ผลดำเนินงานของ Grasim ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024: การดำเนินการในระยะต่อไปของการเดินทางเพื่อการเติบโตเชิงการเปลี่ยนแปลง

13 พฤศจิกายน, 2566

• งบการเงินรวม: รายได้เพิ่มขึ้น 10% และ EBITDA เพิ่มขึ้น 19%; ขับเคลื่อนด้วยผลการดำเนินงานของธุรกิจปูนซีเมนต์และบริการทางการเงิน
  • แบบสแตนด์อโลน การรับรู้ที่ลดลงในธุรกิจโซดาไฟซึ่งสอดคล้องกับราคาโลกที่ลดลงอย่างมาก ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานแบบสแตนด์อโลน
  • เส้นใยเรยอน: ยอดขายรายไตรมาสอยู่ที่ 210KT เพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบกับปีก่อน
  • เคมีภัณฑ์ ธุรกิจโซดาไฟบันทึกปริมาณการขายเติบโต 3% เมื่อเทียบกับปีก่อน แม้ว่าการรับรู้ที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงาน
  • Birla Opus: ธุรกิจสีเปิดตัวชื่อแบรนด์

Grasim Industries Limited ประกาศผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสและปีสิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 10% เทียบกับปีก่อนเป็น ₹302,210 ล้านรูปี ขับเคลื่อนโดยผลการดำเนินงานของบริษัทย่อยที่สำคัญ คือ: UltraTech Cement และ Aditya Birla Capital อย่างไรก็ตาม การรับรู้โซดาไฟที่ลดลงส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานแบบสแตนด์อโลน

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
ผลประกอบการทางการเงินแบบรวมกิจการ   ผลลัพธ์ทางการเงินแบบสแตนด์อโลน
ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 เปรียบเทียบรายปี   ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 เปรียบเทียบรายปี
30,221 27,486 10% รายได้ 6,442 6,745 (4%)
4,509 3,783 19% EBITDA 1,354 1,712 (21%)
1,164^ 1,097^ 6% PAT* 795 1,052 (24%)
*PAT ก่อนรายการยกเว้น ^ส่วนแบ่งของเจ้าของ PAT

ธุรกิจเส้นใยสังเคราะห์

อัตราการดำเนินงานของจีน (OR) เฉลี่ยอยู่ที่ 85% ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ 82% ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 นอกจากนี้ ระดับสินค้าคงคลังค่อย ๆ ลดลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2024 เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาค ความต้องการในตลาดการบริโภคทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกาและยุโรป ยังคงซบเซา แม้ว่าช่วงเทศกาลจะส่งผลให้อุปสงค์ในประเทศเพิ่มขึ้นก็ตาม ราคาในประเทศยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันเนื่องจากราคา VSF ระหว่างประเทศที่อ่อนตัวลง 7% จากค่าเฉลี่ยที่ 1.67 ดอลลาร์/กก. ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 เป็น 1.55 ดอลลาร์/กก. ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024

ปริมาณ VSF ของบริษัทเพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมากกว่า 12% เมื่อเทียบไตรมาสก่อนเป็น 210KT ธุรกิจเส้นใยเรยองรายงานรายได้ 38,890 ล้านรูปี และ EBITDA ที่ 4,680 ล้านรูปี สำหรับไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้นตามลำดับที่ 9% และ 20% ตามลำดับ อัตรากำไร EBITDA เพิ่มขึ้นจากปริมาณการขายที่สูงขึ้นและราคาวัตถุดิบที่ลดลง อย่างไรก็ตาม อัตรากำไรทางธุรกิจของเส้นด้ายใยเรยอง (VFY) เผชิญกับแรงกดดัน เนื่องจากนโยบายการกำหนดราคาเชิงรุกของจีนนำไปสู่การปรับราคาที่จำเป็นในตลาดภายในประเทศ

ธุรกิจเคมีภัณฑ์

ราคาโซดาไฟระหว่างประเทศ (CFR SEA) ยังคงค่อนข้างคงที่ที่ ~$417/ตันในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ($415/ตันในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024) ราคาลดลงเหลือ 383 ดอลลาร์/ตันในเดือนกรกฎาคม 2023 แต่ฟื้นตัวในช่วงหลังของไตรมาส โดยแตะ 470 ดอลลาร์/ตันในเดือนกันยายน 2023

ปริมาณการขายโซดาไฟเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบรายไตรมาส และ 3% เมื่อเทียบรายปี เป็น 306KT ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ECU สำหรับไตรมาสนี้อยู่ที่ ₹32,008/MT ลดลง 8% เมื่อเทียบรายไตรมาส และ 35% เมื่อเทียบรายปี รายได้จากธุรกิจเคมิคอลส์อยู่ที่ 19,880 ล้านรูปี ลดลง 7% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และ 27% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักมาจากปริมาณโซดาไฟที่ลดลง EBITDA อยู่ที่ 2,360 ล้านรูปี ลดลง 34% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และ 61% เมื่อเทียบกับปีก่อน

อัตรากำไรทางธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ (อีพอกซีโพลีเมอร์และสารช่วยบ่ม) ได้รับผลกระทบจากการรับรู้ที่ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024

ธุรกิจสิ่งทอ

ธุรกิจสิ่งทอรายงานรายได้ 5,600 พันล้านรูปี และ EBITDA ที่ 410 ล้านรูปี ราคาเส้นใยแฟลกซ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจลินิน จากการทบทวนภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (ADD) ที่มีอยู่สำหรับการนำเข้าเส้นด้ายลินินจากประเทศจีน รัฐบาลอินเดียได้เรียกเก็บภาษีเพิ่มสำหรับการนำเข้าเส้นด้ายลินินจากประเทศจีนในช่วง 2.29 เหรียญสหรัฐต่อกิโลกรัม ถึง 4.83 เหรียญสหรัฐต่อกิโลกรัม เป็นระยะเวลา 5 ปี วันที่ 12 ตุลาคม 2023

Birla Opus - ธุรกิจสี

บริษัทได้ประกาศ ”Birla Opus” เป็นชื่อแบรนด์สำหรับธุรกิจสี กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ย่อยและการตลาดกำลังดำเนินไปตามกำหนดเวลาโดยประมาณ เราได้รับความยินยอมให้เปิดดำเนินการโรงงานในสามแห่ง: ปานิพัท ลูเธียนา และเจยาร์ ในระหว่างไตรมาสดังกล่าว บริษัทได้เปิดตัวบริการทาสีภายใต้ชื่อ "PaintCraft" ในเมืองใหญ่ 8 เมืองของอินเดีย

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ B2B - Birla Pivot

Birla Pivot ได้เปิดตัวฉลากส่วนตัวที่เรียกว่า "Birla Pivot Tiles" ในส่วนของกระเบื้อง ธุรกิจกำลังได้รับคำสั่งซื้อซ้ำจากผู้ซื้อโดยตรง บริษัทกำลังทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการขยายขนาดโปรแกรมสินเชื่อที่นำเสนอโซลูชั่นทางการเงินให้กับลูกค้า MSME

รายจ่ายฝ่ายทุน

ค่าใช้จ่ายฝ่ายทุนรวมสำหรับไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 อยู่ที่ 16,500 ล้านรูปี ซึ่ง 12,690 ล้านรูปี มีไว้สำหรับธุรกิจสี คณะกรรมการได้อนุมัติรายจ่ายฝ่ายทุนจำนวน 1,440 ล้านรูปี สำหรับธุรกิจที่แตกต่างกัน และได้อนุมัติการแบ่งระยะการใช้จ่ายฝ่ายทุนที่ได้รับอนุมัติก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการใช้จ่ายเพิ่มเติมจำนวน 1,380 ล้าน ในปีงบประมาณปัจจุบัน การใช้จ่ายตามงบประมาณสำหรับปีงบประมาณ 2024 มีการแก้ไขที่ 59,290 ล้านรูปี

บริษัทย่อยซีเมนต์ - UltraTech Cement Limited (UltraTech)

ปริมาณการขายปูนซีเมนต์อยู่ที่ ~26.69 MTPA เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีก่อนในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ยอดขายสุทธิรวมเพิ่มขึ้น 15% เป็น 160,120 ล้านรูปี ในช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน EBITDA เพิ่มขึ้น 35% เป็น 27,180 ล้านรูปี เทียบกับ 20,130 ล้านรูปี

UltraTech ได้ประกาศการเติบโตระยะที่สามด้วยการลงทุนมูลค่า 130,000 ล้านรูปี มุ่งสู่การเพิ่มกำลังการผลิตอีก 21.9 MTPA โดยผสมผสานระหว่างโครงการที่แล้วเสร็จและโครงการที่ไม่แล้วเสร็จ การขยายดังกล่าวยังรวมถึงการลงทุนในการจัดตั้งกำลังการผลิต WHRS เพิ่มเติมอีก 39 เมกะวัตต์ ซึ่งมีส่วนสนับสนุนความมุ่งมั่นของบริษัทในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ในด้านความยั่งยืน UltraTech ได้มอบหมายกำลังการผลิต WHRS จำนวน 30 เมกะวัตต์ในระหว่างไตรมาสดังกล่าว ปัจจุบันพลังงานสีเขียวมีส่วนช่วย 22% ของความต้องการพลังงานทั้งหมดด้วย WHRS 262 MW และพลังงานหมุนเวียน 429 MW

เครือธุรกิจบริการทางการเงิน – Aditya Birla Capital Limited (ABCL)

ABCL รายงานรายได้รวมสำหรับไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน ที่ 77,210 ล้านรูปี ABCL รายงานการเติบโตของ PAT ที่ 44% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 7,050 ล้านรูปี โมเมนตัมของธุรกิจต่าง ๆ ส่งผลให้พอร์ตสินเชื่อโดยรวมเติบโต 41% เทียบกับปีก่อน และ 8% ตามลำดับ (NBFC และ HFC) เป็น 1,089,610 ล้านรูปี ณ วันที่ 30 กันยายน 2023 กองทุนรวมสินทรัพย์ภายใต้การจัดการโดยเฉลี่ยรายไตรมาส (QAAUM) เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบรายปี และ 5% ตามลำดับเป็น 3,108,990 ล้านรูปี โดยมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 41.9%

บริษัทสาขาด้านโซลูชั่นพลังงานสะอาด – Aditya Birla Renewables Limited (ABReL)

ABReL รายงานรายได้ 860 ล้านรูปี สำหรับไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้น 55% เมื่อเทียบกับปีก่อน EBITDA รายไตรมาสเพิ่มขึ้น 49% เมื่อเทียบกับปีก่อนเป็น 560 ล้านรูปี ABReL นำเสนอโซลูชั่นที่หลากหลายซึ่งครอบคลุมพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานไฮบริด และยังกำลังวางแผนสำหรับโครงการจัดเก็บอีกด้วย