Grasim ซื้อกิจการ Soktas India Private Limited

05 มีนาคม, 2562

Grasim Industries Limited (“Grasim”) ลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้ายในวันนี้ เพื่อเข้าซื้อหุ้นของกิจการ Soktas India Private Limited (“SIPL”) เต็มจำนวน 100 เปอร์เซ็นต์จากผู้ก่อตั้งกิจการในปัจจุบันที่มีมูลค่า 1,650 ล้านรูปีโดยพิจารณาจากหนี้สินสุทธิและการปรับปรุงรายการเงินทุนหมุนเวียน ณ วันที่ปิดการซื้อขาย ซึ่งจะได้รับการจัดสรรทุนโดยบริษัทเป็นหลักจากเกณฑ์สิทธิ์ภายใน SIPL จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของ Grasim ทั้งหมดภายหลังจากที่การดำเนินการสิ้นสุดลง

ปัจจุบัน SIPL เป็นบริษัทที่ครอบครองโดย SÖKTAŞ Tekstil Sanayi ve Ticaret A.S. ทั้งหมด โดยเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลกสำหรับการเป็นผู้ผลิตและผู้ทำการตลาดด้านสิ่งทอ ซึ่งมีโรงงานหลักตั้งอยู่ที่เมือง Soke ประเทศตุรกี

ปัจจุบันนี้ SIPL เป็นธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายผ้าฝ้ายระดับพรีเมียม มีโรงงานผลิตอันทันสมัยที่ตั้งอยู่ในเมือง Kolhapur ในรัฐมหาราษฏระ โรงงานมีความสามารถในการผลิตผ้าแบบสำเร็จที่ราว 10 ล้านเมตรต่อปี โดย SIPL จำหน่ายผ้าระดับพรีเมียมในอินเดียภายใต้ชื่อแบรนด์ ‘SÖKTAŞ’, ‘Giza House’ และ ‘Excellence by SÖKTAŞ’ อีกบริษัทยังเป็นซัพพลายเออร์ให้กับแบรนด์เครื่องแต่งกายบุรุษชั้นนำในอินเดียและทั่วโลก ในเดือนมีนาคม สำหรับปีงบประมาณ 2018 บริษัท SIPL รายงานรายได้และ EBITDA ที่ 1,860 ล้านรูปี และ 310 ล้านรูปีตามลำดับ

คุณ Thomas Varghese ผู้บริหารส่วนธุรกิจ – สิ่งทอ Aditya Birla Group กล่าวว่า “การเข้าซื้อกิจการนี้สอดคล้องไปกับยุทธศาสตร์ธุรกิจลินินของ Grasim เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับตลาดสิ่งทอระดับพรีเมียมที่มีอยู่ เป็นการเพิ่มรายได้ที่จับจ่ายได้ แฟชั่นและการมุ่งเน้นคุณภาพของผู้บริโภคในอินเดียส่งผลให้มีความต้องการที่สูงขึ้นสำหรับสิ่งทอระดับคุณภาพในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การจัดซื้อนี้เป็นความเหมาะสมในแง่ยุทธศาสตร์ที่เป็นการกระตุ้น ที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับฐานะผู้นำของเราในตลาดผ้าฝ้ายและผ้าลินินระดับพรีเมียมในอินเดียได้ต่อไป

คุณ Muharrem Kayhan ประธานแห่ง SÖKTAŞ Tekstil Sanayi ve Ticaret A.S. กล่าวว่า “เราไม่สงสัยเลยว่า SIPL จะเติบโตขึ้นต่อไปภายใต้การนำของ Grasim เรารอคอยที่จะเห็นความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของแบรนด์ของเราในภูมิภาคนี้และนอกเหนือไปจากนี้”

Grasim เป็นที่ยอมรับแล้วอย่างชัดเจนในด้านตลาดผ้าลินินระดับพรีเมียมของอินเดีย ภายใต้ชื่อแบรนด์ ‘Linen Club’ โดยเป็นผู้ผลิตผ้าลินินระดับท็อปของอินเดีย Linen Club ทำให้อุตสาหกรรมด้านแฟชั่นของอินเดียค่อย ๆ พัฒนาขึ้น ซึ่งจะยิ่งได้รับการเสริมให้พัฒนายิ่งขึ้นต่อไปด้วยแบรนด์ ‘SÖKTAŞ’, ‘Giza House’ และ ‘Excellence by SÖKTAŞ’

โดยการสิ้นสุดภาระนี้ต้องให้ได้รับการอนุมัติตามเงื่อนไขต่อไป