UltraTech ประกาศผลประกอบการทางการเงินประจำปี รอบสิ้นสุด 31 มีนาคม 2020

20 พฤษภาคม, 2563

สิบล้าน รูปี
  รวมกิจการ เฉพาะกิจการ
  ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2020 ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2019 ปีงบฯ 2020 ปีงบฯ 2019 ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2020 ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2019 ปีงบฯ 2020 ปีงบฯ 2019
ยอดขายสุทธิ 10,579 12,170 41,476 40,904 10,237 11,765 40,033 39,234
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBIDT) 2,639 2,672 9,930 7,811 2,486 2,566 9,379 7,576
PAT* ที่ปรับมาตรฐาน 1,131 1,064 3,703 2,404 1,101 1,057 3,650 2,412
PAT* ที่รายงาน 3,243 1,064 5,815 2,404 2,906 1,057 5,456 2,412

*หมายเหตุ: PAT ที่ปรับเป็นมาตรฐานคือก่อนการพิจารณาถึงประโยชน์ของการพลิกกลับของหนี้ภาษีเงินได้รอการตัดบัญชี ณ วันที่ 1 เมษายน 2019 อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราภาษีรายได้ที่จำนวน 21,120 ล้านรูปีในผลประกอบการแบบรวมกิจการ และจำนวน 18,050 ล้านรูปีในผลประกอบการแบบเฉพาะกิจการ

UltraTech Cement Limited บริษัทในกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group (“บริษัท”) ประกาศผลประกอบการสำหรับไตรมาสและรายปี สิ้นสุด 31 มีนาคม 2020 ในวันนี้

COVID-19

ด้วยอินเดียและทั่วโลกร่วมมือกันต่อสู้กับผลกระทบจากวิกฤติ COVID-19 บริษัทจึงใช้ความพยายามในทุกวิถีทางเพื่อให้ข้ามผ่านสถานการณ์อันสับสนนี้ไปให้ได้

ในการเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่มีสาเหตุมาจากโรคระบาดนี้ การดำเนินงานของบริษัททั่วทุกแห่งต้องปิดลงเพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งจากทางภาครัฐ กิจกรรมการก่อสร้างต่าง ๆ ทั่วประเทศต้องหยุดลงชั่วคราว ซึ่งตามปกติจะอยู่ที่จุดสูงสุดในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งนำมาสู่ผลกระทบในทางลบต่อการดำเนินงานของบริษัทในระหว่างไตรมาสสิ้นสุด 31 มีนาคม 2020

บริษัทให้ความสำคัญเป็นอันดับสูงสุดที่สวัสดิภาพของพนักงานและความปลอดภัยในการดำเนินงาน ซึ่งตั้งแต่ก่อนที่จะมีการประกาศการปิดพื้นที่อย่างเป็นทางการ บริษัทได้ทำให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ และใช้ขั้นตอนที่จำเป็นต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพนักงานสามารถเปลี่ยนผ่านการทำงานได้อย่างราบลื่น

เพื่อบรรเทาความยากลำบากของประชาชน กิจกรรมบางอย่างได้รับอนุญาตจากรัฐบาลแห่งอินเดียให้กระทำการได้ตั้งแต่ 20 เมษายน 2020 โดยบริษัทได้กลับมาดำเนินการ ณ ที่ทำการหลังจากได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลตามที่จำเป็น และมั่นใจแล้วว่าได้ปฏิบัติตามแนวทางตามกฎหมาย

บริษัทได้จัดทำข้อควรระวังที่จำเป็นต่าง ๆ ทั้งหมดโดยคำนึงถึงการทำให้มีระยะห่างทางสังคมได้ การจัดเตรียมสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ถูกสุขลักษณะ และจัดหาอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ตามความจำเป็นไว้ในสถานที่ทำงานที่กลับมาเปิดทำการ อีกบริษัทยังได้นำข้อกำหนดในมาตรฐานการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedure (SOP)) ที่ประกาศโดยกระทรวงมหาดไทย รัฐบาลอินเดียมาใช้อีกด้วย ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ บริษัทได้วางแผนการวางกำหนดการในการทำงานอย่างระมัดระวังสำหรับสัปดาห์ถัดไป โดยในขณะเดียวกันก็คอยเฝ้าฟังคำแนะนำและคำสั่งที่ออกโดยภาครัฐและหน่วยงานด้านกฎหมายต่าง ๆ ด้วย

ด้วยเป็นพลเมืององค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม UltraTech ได้ริเริ่มขั้นตอนอันหลากหลายทั่วประเทศเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส อีกยังให้การช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบด้วย ทีมงานจากโรงงานทุกแห่งในอินเดียได้ทำงานร่วมกับส่วนการจัดการท้องถิ่นเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีและมีความหมายให้กับชุมชุนในท้องถิ่น ในช่วงที่มีการล็อคดาวน์ เราได้ให้การช่วยเหลือผู้คนไปมากกว่าครึ่งล้านคนแล้วจนถึงขณะนี้ ขนาดของงานที่เราทำนั้นสามารถสืบหาได้จากข้อเท็จจริงที่ว่า ทีมงานของเราได้จัดเตรียมอาหารให้กับผู้คนถึงประมาณ 1.8 แสนมื้อ ถุงยังชีพ 5 หมื่นถุง หน้ากากอนามัยและสารสำหรับล้างมือ 6 แสนชิ้น ชุด PPE ทางการแพทย์ 1 แสนชุด ถุงมือและสิ่งของอื่น ๆ อย่างเช่น สบู่ ยาฆ่าเชื้อ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีการจัดโปรแกรมเรียนออนไลน์และโปรแกรมเพื่อสุขอนามัยให้กับพนักงาน ช่างก่อสร้าง ผู้ค้ารายย่อยและผู้แทนจำหน่ายด้วย

การเงิน

ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2019-2020

ยอดขายสุทธิแบบรวมกิจการอยู่ที่ 105,790 ล้านรูปี เทียบกับ 121,700 ล้านรูปีในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษีอยู่ที่ 26,390 ล้านรูปี เทียบกับ 26,720 ล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนกำไรหลังภาษีอยู่ที่ 32,430 ล้านรูปี เทียบกับ 10,640 ล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีก่อน

ปีงบฯ 2020

สำหรับแบบครบปี ยอดขายสุทธิแบบรวมกิจการอยู่ที่ 414,760 ล้านรูปี เทียบกับ 409,040 ล้านรูปีในปีก่อน กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษีปรับตัวดีขึ้นที่ร้อยละ 27 โดยอยู่ที่ 99,300 ล้านรูปี เทียบกับ 78,110 ล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรหลังภาษีอยู่ที่ 58,150 ล้านรูปี เทียบกับ 24,040 ล้านรูปีในช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งรวมถึงรายรับจากการจัดเก็บภาษีครั้งเดียวที่ 21,120 ล้านรูปี อย่างไรก็ตาม บริษัทยังบรรลุการเติบโตที่ร้อยละ 54 โดยไม่มีรายได้จากการจัดเก็บครั้งเดียว การลงทุนของบริษัทในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเริ่มส่งผลสะท้อน โดยมี ROE ที่ปรับปรุงดีขึ้นที่ 300 BPS

การลดการกู้เงิน:

ในระหว่างปี ด้วยความรอบคอบและการบริหารจัดการหนี้สิน บริษัทจึงสามารถลดอัตราส่วนหนี้สิน/EBITDA ลงเหลือ 1.7x จาก 2.83x เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2019

ความยั่งยืน:

เพื่อให้สอดคล้องกับความพยายามเพื่อมุ่งไปสู่มาตรการการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น บริษัทจึงเริ่มกำลังการผลิต WHRS ที่ 33 MW ในระหว่างปี ด้วยเหตุนี้ กำลังการผลิต WHRS โดยรวมของบริษัทจึงอยู่ที่ 118 MW โดยคาดว่าจะเพิ่มเป็น 145 MW ในปลายปีงบประมาณ 2021 ภายหลังจากทำการขยายส่วนอื่น ๆ ที่ดำเนินการอยู่เป็นที่แล้วเสร็จ

ไฮไลท์:

การเข้าซื้อกิจการซีเมนต์ของ Century: หลักการในการแยกกิจการเพื่อเข้าซื้อกิจการซีเมนต์ของ Century Textiles and Industries Limited มีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2019

โดยโรงงานได้เร่งขยายการผลิตแบบเดือนต่อเดือนจนแตะระดับความสามารถในการผลิตโดยเฉลี่ยที่ร้อยละ 80 ในระหว่างไตรมาสสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2020 บริษัทมีการกำหนดแผนในการลดต้นทุนเพื่อทำให้การดำเนินงานสอดรับไปกับมาตรฐานเดิมที่มีอยู่ โดยยอดขายร้อยละ 65 จากโรงงาน Century ที่เข้าซื้อกิจการในระหว่างไตรมาสนั้นอยู่ภายใต้แบรนด์ UltraTech การผสานรวมแบรนด์นั้นอยู่ระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะแตะที่ร้อยละ 80 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2021 โดยไตรมาสนี้แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของ อัตรากำไรจากการดำเนินงาน

การผสานรวมกิจการทั้งหมดมีแนวโน้มว่าจะแล้วเสร็จในปลายไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2021 ทำให้มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการผสานรวมกิจการเข้ากับหน่วยงานที่ซื้อกิจการมาและทำให้ดีขึ้นจนได้มาตรฐานการทำงาน โดยบริษัทมีความมั่นใจว่าสามารถทำได้กับโรงงานซีเมนต์ Century ที่เข้าซื้อกิจการได้เช่นกัน

การดำเนินงานในบังคลาเทศ: บริษัทในต่างประเทศ UltraTech Cement Middle East Investments Limited ที่ลงทุนโดยบริษัทแต่เพียงผู้เดียวได้ถอนการคองหุ้นทั้งหมดใน Emirates Cement Bangladesh Limited และ Emirates Power Company Limited ให้กับ HeidelbergCement Bangladesh Limited โดยมีมูลค่าสุทธิของกิจการตามค่าเงินบังคลาเทศ (BDT) เทียบเท่ากับ 30.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

UltraTech Nathdwara Cement Limited: UltraTech Nathdwara Cement Limited ถูกผสานรวมเข้ากับ UltraTech system และกระบวนการโดยสมบูรณ์แล้ว โดยโรงงานบรรลุศักยภาพสูงสุดและเป็นการเพิ่ม PBT

เฟส 1 ของ Bara Grinding Unit ที่มีความสามารถในการผลิตที่ 2 mtpa เริ่มการดำเนินงานแล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกำลังการผลิต 21.2 mtpa ที่เข้าซื้อกิจการในเดือนมิถุนายน 2017 การดำเนินงานของหน่วยงานที่เข้าซื้อกิจการนี้ได้ผสานรวมเข้ากับบริษัทแล้วอย่างเต็มรูปแบบ และสามารถทำงานได้อย่างราบลื่น

เงินปันผล:

เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบในทางลบจากโคโรนาไวรัสและความจำเป็นที่ต้องถือครองเงินสด ในการประชุมคณะกรรมการบริหารในวันนี้ได้มีมติเสนอเงินปันผลที่ร้อยละ 130 ที่อัตรา 13 รูปีต่อหุ้นตามมูลค่าที่ตราไว้ที่ 10 รูปี/หุ้น ซึ่งยอดรวมอยู่ที่ 3,752.10 ล้านรูปี ตามบทบัญญัติในพระราชบัญญัติด้านการเงินการคลัง (Finance Act) ปี 2020 เงินปันผลจะถูกหักภาษีจากผู้ถือหุ้นในอัตราภาษีที่เหมาะสม และบริษัทจะหักภาษี ณ ที่จ่ายที่ต้นทางอย่างเหมาะสม

UltraTech Cement Limited
สำนักงานจดทะเบียน: Ahura Centre, B-Wing, 2nd Floor, Mahakali Caves Road, Andheri (East), Mumbai 400093
โทร.: 022 66917800 แฟ็กซ์: 022 66928109
เว็บไซต์: www.ultratechcement.com / www.adityabirla.com CIN: L26940MH2000PLC128420