Grasim Industries Limited: การดำเนินการในระยะต่อไปของการเดินทางเพื่อการเติบโตเชิงการเปลี่ยนแปลง

08 กุมภาพันธ์, 2567

ประเด็นสำคัญ – ไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024

• งบการเงินรวม: เปรียบเทียบกัน EBITDA และ PAT เพิ่มขึ้น 34% และ 48% เมื่อเทียบปีต่อปีตามลำดับ; ขับเคลื่อนด้วยผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของธุรกิจซีเมนต์และบริการทางการเงิน
  • แบบสแตนด์อโลน ธุรกิจเส้นใยเรยอนมีผลประกอบการที่มั่นคง การรับรู้ที่ลดลงในธุรกิจโซดาไฟส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานแบบสแตนด์อโลนโดยรวม
  • เส้นใยเรยอน: ปริมาณการขาย VSF อยู่ที่ 205KT เพิ่มขึ้น 34% เมื่อเทียบกับปีก่อนจากฐานที่ลดลงอย่างมากในไตรมาส 3 ปีงบฯ 2023
  • เคมีภัณฑ์: การขยายโรงงานบราวน์ฟิลด์ของ KTPA Specialty Chemicals จำนวน 123 แห่ง (อีพอกซีโพลีเมอร์และสารบ่ม) เริ่มดำเนินการที่วิไลยัต ในเดือนธันวาคม 2023 ทำให้มีกำลังการผลิตรวมเป็น 246 KTPA
  • Birla Opus: การทดลองดำเนินการเริ่มต้นที่โรงงานสามแห่ง ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสปัจจุบัน

วันนี้ Grasim Industries Limited ประกาศผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสและ 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 12% เทียบกับปีก่อนเป็น 319,650 ล้านรูปี ขับเคลื่อนโดยผลการดำเนินงานของบริษัทย่อยที่สำคัญ คือ: UltraTech Cement และ Aditya Birla Capital PAT แบบรวมบัญชีเพิ่มขึ้น 48% เมื่อเทียบปีต่อปีบนพื้นฐานที่เทียบเคียงได้ อย่างไรก็ตาม การลดลงอย่างรวดเร็วของโซดาไฟ (ซึ่งสอดคล้องกับสภาวะตลาดโลก) ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานแบบสแตนด์อโลน

ผลลัพธ์ทางการเงินรวม

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
ผลการดำเนินงาน YTD ผลการดำเนินงานไตรมาส
9 เดือน ปีงบฯ 2024 9 เดือน ปีงบฯ 2023 เปรียบเทียบรายปี ไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 ไตรมาส 3 ปีงบฯ 2023 เปรียบเทียบรายปี
93,251 84,165 11% รายได้ 31,965 28,638 12%
14,640 12,850* 14% EBITDA 5,150 3,834* 34%
4,255 3,966* 7% PAT^ 1,514 1,024* 48%

^ส่วนแบ่งของเจ้าของ PAT *สุทธิของกำไรจากมูลค่ายุติธรรมที่บันทึกโดย Aditya Birla Capital Limited ภายหลังการเข้าซื้อหุ้น 9.99% โดยหน่วยงาน ADIA ใน Aditya Birla Health Insurance

ผลลัพธ์ทางการเงินแบบสแตนด์อโลน

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
ผลการดำเนินงาน YTD   ผลการดำเนินงานไตรมาส
19,080 20,194 (6%) รายได้ 6,400 6,196 3%
2,786 3,656 (24%) EBITDA 643 580 11%
1,386 2,118* (32%) กำไรหลังภาษี (PAT) 236 257* (8%)
*PAT ก่อนรายการพิเศษรวมการเขียนคืนภาษีจำนวน 840 ล้านรูปี เนื่องจากระบบภาษีใหม่ บนพื้นฐานที่คล้ายกัน PAT สำหรับไตรมาส 3 ปีงบฯ 2023 อยู่ที่ 1,730 ล้านรูปี และ 9 เดือนปีงบฯ 2023 อยู่ที่ 20,340 ล้านรูปี

ธุรกิจเส้นใยสังเคราะห์

ระดับสินค้าคงคลังใยสังเคราะห์ของจีนลดลงเหลือ 10 วันในไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 12 วันในไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ทั่วโลกยังคงอ่อนแอจากตลาดการบริโภคหลักๆ ในสหรัฐฯ/ยุโรป ส่งผลให้ราคาตะกร้าไฟเบอร์ลดลง ราคาเฉลี่ยของ VSF ระหว่างประเทศอยู่ที่ 1.51 ดอลลาร์/กก. ในไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 ซึ่งต่ำที่สุดในรอบสามปีที่ผ่านมา ราคา VSF ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปีก่อนและ 3% เมื่อเทียบรายไตรมาส เทียบกับการลดลง 9% เมื่อเทียบกับปีก่อนและ 5% เมื่อเทียบรายไตรมาสในราคาฝ้าย

ธุรกิจเส้นใยรายงานรายได้ที่ 37,150 ล้านรูปี และ EBITDA ที่ 4,020 ล้านรูปีสำหรับไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 เพิ่มขึ้น 17% และ 535% เมื่อเทียบกับปีก่อนตามลำดับ แม้ว่าจะลดลง 4% และ 14% ตามลำดับ ปริมาณ VSF ของบริษัทอยู่ที่ 205 KT เพิ่มขึ้น 34% เมื่อเทียบกับปีก่อนและลดลง 2% เมื่อเทียบรายไตรมาส อัตรากำไร EBITDA เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากปริมาณการขายที่สูงขึ้นและราคาวัตถุดิบที่ลดลง อัตรากำไรทางธุรกิจเส้นด้ายเส้นใยวิสโคส (VFY) ลดลงเนื่องจากปริมาณการขายที่ลดลงและการรับรู้เนื่องจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นจากจีน

ธุรกิจเคมีภัณฑ์

ราคาสปอตเฉลี่ยของโซดาไฟระหว่างประเทศอยู่ที่ ~$444/ตันในไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 (เพิ่มขึ้น 6% จาก $417/ตันในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024) ราคาสปอตปรับตัวดีขึ้นเป็น ~$488/ตันในเดือน ต.ค. 2023 แต่ราคาออกจากไตรมาสอยู่ที่ ~$423/ตัน

ปริมาณการขายโซดาไฟเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับปีก่อน และลดลง 2% จากไตรมาสก่อนหน้าเป็น 299KT ในไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 สอดคล้องกับราคาต่างประเทศ ECU สำหรับไตรมาสนี้อยู่ที่s 31,383/MT ลดลง 2% เมื่อเทียบรายไตรมาสและ 33% เมื่อเทียบกับปีก่อน รายได้ของธุรกิจเคมิคอลส์อยู่ที่ 19,960 ล้านรูปี ทรงตัวเมื่อเทียบไตรมาสก่อนและลดลง 23% เมื่อเทียบกับปีก่อน EBITDA สำหรับไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบรายไตรมาสเป็น 2,640 ล้านรูปี (ลดลง 46% เมื่อเทียบกับปีก่อน) เนื่องจากผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นของธุรกิจอนุพันธ์คลอรีน

ปริมาณสารเคมีชนิดพิเศษ (อีพอกซีโพลีเมอร์และสารช่วยบ่ม) บันทึกการเติบโตที่ 5% เมื่อเทียบกับปีก่อนแม้ว่าจะทรงตัวเมื่อเทียบรายไตรมาส

Birla Opus - ธุรกิจสี

การลองเครื่องโรงงานทั้งสามแห่งของ Birla Opus ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ชื่อแบรนด์ย่อยได้รับการสรุปแล้ว และงานพัฒนาด้านการออกแบบ อาร์ตเวิร์กของบรรจุภัณฑ์ และการสื่อสารกับผู้บริโภคก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว Birla Opus กำลังปรับใช้โครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีและแอปพลิเคชันที่ผสานรวมเพื่อประสบการณ์การสั่งซื้อจนถึงการส่งมอบที่ราบรื่น บริการทาสีภายใต้ชื่อ PaintCraft ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วกว่า 150 แห่งภายในเดือนธันวาคม 2023 มีการจัดตั้งเครือข่ายซัพพลายเชน โลจิสติกส์ และการกระจายสินค้าเพื่อรองรับการเปิดตัวในไตรมาสปัจจุบัน

Birla Pivot - ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ B2B

Birla Pivot ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าอย่างแข็งแกร่งสำหรับแผ่นกระเบื้องฉลากส่วนตัวที่เปิดตัวในตลาด ขณะนี้มีแผนสำหรับการเปิดตัวชั้นและประตูแบบฉลากส่วนตัว ธุรกิจก้าวข้ามหลักชัยของอัตราการดำเนินการรายเดือนที่ 1,000 ล้านรูปี บริษัทกำลังดำเนินการโครงการสินเชื่อทางการเงินสำหรับผู้ขาย MSME ที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนผ่านทางพันธมิตรการให้กู้ยืมที่เหมาะสม

ค่าใช้จ่ายฝ่ายทุนและโครงการต่าง ๆ

ค่าใช้จ่ายฝ่ายทุนสำหรับไตรมาสอยู่ที่ 14,250 ล้านรูปี ซึ่งในจำนวนนี้ 10,880 ล้านรูปี จัดไว้สำหรับธุรกิจสี บริษัทประสบความสำเร็จในการเพิ่มกำลังการผลิตสารเคมีชนิดพิเศษ (อีพอกซีโพลีเมอร์และสารบ่ม) เป็น 246 KTPA ในเดือนธันวาคม 2023 พิธีวางศิลาฤกษ์ของโครงการเรซิน Lubrizol CPVC ที่วิไลยัต ได้เสร็จสิ้นลงในวันที่ 23 ตุลาคม

ความยั่งยืน

ธุรกิจเส้นใยสังเคราะห์ของ Grasim ติดอันดับ 1 ใน Hot Button Report 2023 ของ Canopy จากความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ป่าโบราณและป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ และส่งเสริมโซลูชันแบบหมุนเวียน บริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับ 'เสื้อสีเขียวเข้ม' สูงสุดเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน นอกจากการส่งเสริมโซลูชั่นหมุนเวียนในอุตสาหกรรมแฟชั่นแล้ว บริษัทยังได้จัดส่งเส้นใย Lyocell เป็นครั้งแรก ซึ่งผลิตด้วยผ้าฝ้ายรีไซเคิลเพื่อใช้ในห่วงโซ่คุณค่าสิ่งทอในตุรกี กระแสตอบรับเริ่มต้นดีมากและมียอดสั่งซื้อซ้ำ โรงงาน Viscose Kharach ในรัฐคุชราตประสบความสำเร็จในการดำเนินงานโรงงาน CAP (การดูดซับคาร์บอน-ไดซัลไฟด์) และระบบการนำกลับคืน CS2 จากก๊าซไอเสียที่ได้รับสถานะ EU-BAT

เรารักษาส่วนแบ่งของพลังงานหมุนเวียนไว้ที่ 11% ในไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 8% ในปีงบฯ 2023 บริษัทยังคงมุ่งเน้นการลดการใช้น้ำจืดโดยใช้ 47% ของความต้องการน้ำทั้งหมดจากน้ำรีไซเคิล

บริษัทย่อยซีเมนต์ - UltraTech Cement Limited (UltraTech)

ปริมาณการขายปูนซีเมนต์เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับปีก่อน และ 1% เมื่อเทียบรายไตรมาสที่ ~27.32 ล้านตันต่อปี ยอดขายสุทธิรวมอยู่ที่ 167,400 ล้านรูปี เทียบกับ 155,210 ล้านรูปี ในช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน กำไรหลังหักภาษีสำหรับไตรมาสอยู่ที่ 17,770 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 68% เมื่อเทียบกับปีก่อน

บริษัทประสบความสำเร็จในการขยายกำลังการผลิตระยะแรกด้วยกำลังการผลิต 19.9 ล้านตันต่อปี การทำงานในระยะที่สองที่ 22.6 mtpa ที่ประกาศในเดือนมิถุนายน 2022 อยู่ในระหว่างดำเนินการ และจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีงบฯ 2024 ก่อนกำหนด สำหรับการเติบโตระยะที่ 3 ที่ 21.9 ล้านตันต่อปีที่ประกาศในเดือนตุลาคม 2023 เราได้ส่งคำสั่งซื้อหลักไปยังซัพพลายเออร์เทคโนโลยีหลัก ๆ แล้ว และเริ่มงานโยธาในสถานที่บางแห่ง

24% ของการบรรลุข้อกำหนดด้านพลังงานของบริษัทได้มาจากแหล่งพลังงานสีเขียว ในระหว่างไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 บริษัทได้เริ่มดำเนินการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติม 26 เมกะวัตต์ โดยเปลี่ยนกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนเป็น 455 เมกะวัตต์ นอกเหนือจากระบบการนำความร้อนเหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่ 264 เมกะวัตต์

เครือธุรกิจบริการทางการเงิน – Aditya Birla Capital Limited (ABCL)

รายได้รวมและ PAT เพิ่มขึ้น 27% และ 39% เมื่อเทียบกับปีก่อนเป็น 88,000 ล้านรูปี และ 7ม360 ล้านรูปีตามลำดับ พอร์ตโฟลิโอการให้กู้ยืมโดยรวม (NBFC และ HFC) เพิ่มขึ้นเป็น 1,151,390 ล้านรูปี ณ วันที่ 23 ธันวาคม เพิ่มขึ้น 34% เมื่อเทียบกับปีก่อน และ 6% ตามลำดับ AUM รวม (AMC ประกันชีวิต และประกันสุขภาพ) เพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับปีก่อนเป็น 41,044,440 ล้านรูปี

บริษัทได้รวม Udyog Plus เข้ากับระบบนิเวศของ ABG เพื่อจัดหาช่องทางทางการเงินแก่พันธมิตรผู้ขาย Udyog Plus มีการเบิกจ่ายแบบโอเวอร์คล็อกมูลค่าประมาณ 1,800 ล้านรูปี จนถึงปัจจุบันด้วยระบบนิเวศของ ABG ที่มีส่วนสนับสนุนมากกว่า 60% ของธุรกิจ AUM รวมของ Udyog Plus สูงถึง 1,000 ล้านรูปี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2023

บริษัทสาขาด้านโซลูชั่นพลังงานสะอาด – Aditya Birla Renewables Limited (ABReL)

ABReL รายงานรายได้ที่ 920 ล้านรูปี สำหรับไตรมาส 3 ปีงบฯ 2024 ดีขึ้น 32% เมื่อเทียบกับปีก่อน EBITDA รายไตรมาสอยู่ที่ 460 ล้านรูปี ABReL เริ่มดำเนินการกำลังการผลิตใหม่จำนวน 17 MWp ทำให้กำลังการผลิตรวมเป็น 872 MWp ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2023