ผลดำเนินการของ Hindalco ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024: ประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งในทุกกลุ่มธุรกิจ

10 พฤศจิกายน, 2566

Novelis บนเส้นทางการฟื้นตัว: EBITDA ต่อตันทะลุ 500 ดอลลาร์ EBITDA ทองแดงสูงสุดตลอดกาลที่ 6,530 ล้านรูปี กำไรสุทธิรวมรายไตรมาสอยู่ที่ 21,960 ล้านรูปี ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน

ไฮไลท์ผลการดำเนินงานของไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024

• กำไรสุทธิอยู่ที่ 21,960 ล้านรูปี ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน
  • EBITDA รวมอยู่ที่ 60,960 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบรายปี
  • EBITDA ที่ปรับแล้วของ Novelis ต่อตันอยู่ที่ 519 ดอลลาร์* เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบรายปี
  • EBITDA ทองแดงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6,530 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบรายปี
  • ยอดขายโลหะทองแดงสูงสุดตลอดกาลอยู่ที่ 134 Kt เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบรายปี
  • Hindalco จะลงทุน 80,000 ล้านรูปีในโรงกลั่นอลูมินา 2 ล้านตัน ที่ยังไม่แล้วเสร็จในโอริสสา
  • Hindalco ถูกเลือกเป็นผู้นำอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมในการจัดอันดับการประเมินความยั่งยืนองค์กรระดับโลกของ S&P ปี 2023 เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน
  • ธุรกิจในอินเดียของ Hindalco ชำระหนี้ระยะยาวล่วงหน้าจำนวน 21,200 ล้านรูปีในเดือนสิงหาคม 2023
  • หนี้สินสุทธิรวมต่อ EBITDA อยู่ที่ 1.66 เท่า ณ สิ้นวันที่ 30 กันยายน 2023 (เทียบกับ 1.73 เท่า ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2023)

*อิงตาม US GAAP

Hindalco Industries Limited ซึ่งเป็นบริษัทด้านโลหะชั้นนำของกลุ่ม Aditya Birla Group รายงาน EBITDA รวมที่ 60,960 ล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และทรงตัวเมื่อเทียบรายไตรมาส กำไรสุทธิอยู่ที่ 21,960 ล้านรูปี ซึ่งสอดคล้องกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และลดลง 11% เมื่อเทียบเป็นรายปี สาเหตุหลักมาจากการปรับปรุงทางบัญชีที่เกิดจากการแปลงจาก US GAAP เป็น Ind AS

ทุกกลุ่มธุรกิจได้รับผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น เมื่อเทียบรายไตรมาส ธุรกิจทองแดงบรรลุ EBITDA รายไตรมาสสูงสุดที่ 6,530 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยได้แรงหนุนจากการจัดส่งโลหะที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา Novelis รายงานการปรับปรุง EBITDA และ EBITDA ต่อตันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกไตรมาสหนึ่ง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการจัดส่งที่สูงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกระป๋องเครื่องดื่ม ในส่วนอะลูมิเนียมของอินเดีย EBITDA ของธุรกิจขั้นต้นอยู่ที่ 20,740 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และ EBITDA ขั้นปลายอยู่ที่ 17,100 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนเนื่องจากการจัดส่งที่สูงขึ้น

บริษัทรักษางบดุลและสภาพคล่องที่แข็งแกร่งโดยมีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA ต่ำกว่า 2 เท่า ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ดีสำหรับการเติบโตตามธรรมชาติ

ข้อมูลสำคัญทางการเงินรวมสำหรับไตรมาสและครึ่งปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2023

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
รายละเอียด ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 ไตรมาส 4 ปีงบฯ 2024 ครึ่งปีแรก ปีงบฯ 2023 ครึ่งปีแรก ปีงบฯ 2024
รายได้จากการดำเนินการ 56,176 52,991 54,169 1,14,194 1,07,160
รายรับก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA)
  Novelis* 4,047 3,456 3,998 8381 7,454
  อะลูมิเนียมต้นน้ำ 1,347 1,935 2,074 4,619 4,009
  อะลูมิเนียมปลายน้ำ 200 147 171 358 318
  ทองแดง 544 531 653 1,109 1,184
EBITDA ส่วนธุรกิจ 6,138 6,069 6,896 14,467 12,965
  ระหว่างส่วนงานกำไร (ขาดทุน)/ การตัดขาดทุน (สุทธิ) 437 (10) (1) 371 (11)
  รายได้ที่ไม่สามารถจัดสรรได้/ (รายจ่าย) - (สุทธิ) และ GAAP Adjustments (832) 50 (799) (455) (749)
EBITDA 5,743 6,109 6,096 14,383 12,205
ต้นทุนทางการเงิน 879 992 1,034 1,726 2,026
กำไรก่อนค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBDT) 4,864 5,117 5,062 12,657 10,179
ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (รวมการด้อยค่าของสินทรัพย์) 1,766 1,790 1,864 3,515 3,654
ส่วนแบ่งกำไร/(ขาดทุน) ในการลงทุนหุ้นบันทึกบัญชี (ภาษีสุทธิ) 2 2 - 5 2
กำไรก่อนหักรายการสินค้าพิเศษและภาษี 3,100 3,329 3,198 9,147 6,527
รายได้พิเศษ/(รายจ่าย) (สุทธิ) - (12) 33 41 21
กำไรก่อนภาษี (หลังหักรายการสินค้าพิเศษ) 3,100 3,317 3,231 9,188 6,548
ภาษี 895 863 1,035 2,864 1,898
กำไร/(ขาดทุน) หลังภาษี 2,025 2,454 2,196 6,324 4,650
กำไรต่อหุ้น(รูปี/หุ้น) 9.92 11.05 9.88 28.44 20.93
*อิงตาม US GAAP

Mr. Satish Pai กรรมการผู้จัดการ Hindalco Industries แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลลัพธ์ดังกล่าว ”Hindalco ยังคงแสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านความยั่งยืนผ่านผลงานที่แข็งแกร่งและสม่ำเสมอ เรารักษาโมเมนตัมได้จากการมุ่งเน้นไปที่การควบคุมต้นทุนและผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจปลายน้ำทั้งหมดของเรา

ธุรกิจทองแดงให้ผลประกอบการรายไตรมาสที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ได้รับการสนับสนุนจากยอดขายโลหะเป็นประวัติการณ์ EBITDA ต้นน้ำของอะลูมิเนียมในอินเดียเพิ่มขึ้น 7% ในช่วงไตรมาสแรก โดยได้รับแรงหนุนจากปริมาณที่สูงขึ้นและต้นทุนการผลิตที่ลดลง EBITDA ของธุรกิจอะลูมิเนียมในอินเดียขั้นปลายเพิ่มขึ้น 16% ตามลำดับเนื่องจากมีปริมาณเพิ่มขึ้น Novelis ยังคงแสดงการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องใน EBITDA และ EBITDA ต่อตัน โดยได้แรงหนุนจากปริมาณที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดส่งกระป๋องซึ่งเพิ่มขึ้น 12% ในไตรมาสที่แล้ว

ไฮไลท์สำคัญคือการที่ Hindalco ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทอะลูมิเนียมที่มีความยั่งยืนมากที่สุดในโลกเป็นปีที่สี่ติดต่อกันในการจัดอันดับการประเมินความยั่งยืนขององค์กรระดับโลกของ S&P ปี 2023 นี่เป็นเรื่องของความภาคภูมิใจขององค์กร และสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางแบบองค์รวมของเราต่อประสิทธิภาพ ESG ในระยะยาว”

ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

ตั้งแต่ปี 2020 Hindalco ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของภาคธุรกิจอะลูมิเนียมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการดำเนินงานที่มุ่งเน้นความยั่งยืน ปีนี้ Hindalco ได้คะแนน 78 (เต็ม 100) ในการประเมินความยั่งยืนขององค์กร S&P Global Corporate Sustainability Assessment ปี 2023 (คะแนน CSA ณ วันที่ 27/10/2023) Hindalco ได้รับคะแนนที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมในมิติต่างๆ รวมถึงประสิทธิภาพของทรัพยากรและการหมุนเวียน กลยุทธ์ด้านสภาพภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพ การจัดการลูกค้าสัมพันธ์ การจัดการห่วงโซ่อุปทาน ผลกระทบทางสังคมต่อชุมชน และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตอกย้ำถึงตำแหน่งผู้นำในอุตสาหกรรม

ผลประกอบการรวมในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024)

รายได้รวมสำหรับไตรมาสแรกอยู่ที่ 541,690 ล้านรูปี (เทียบกับ 529,910 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024) เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน เนื่องจากการจัดส่งที่สูงขึ้นและต้นทุนการผลิตที่ลดลง Hindalco รายงาน EBITDA ที่ 60,960 ล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับ 61,090 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024) ซึ่งทรงตัวเมื่อเทียบรายไตรมาส PAT แบบรวมกิจการในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2024 อยู่ที่ 21,960 ล้านรูปี เทียบกับ 24,540 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 ลดลง 11% เมื่อเทียบรายไตรมาส หนี้สินสุทธิรวมต่อ EBITDA อยู่ที่ 1.66 เท่า ณ วันที่ 30 กันยายน 2023 เทียบกับ 1.73 เท่า ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2023

ผลการดำเนินงานกลุ่มธุรกิจในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 (เทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024)

Novelis

การจัดส่งผลิตภัณฑ์แผ่นเรียบทั้งหมดอยู่ที่ 933 Kt ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 879 Kt ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการจัดส่งกระป๋องที่เพิ่มขึ้นตามลำดับที่ 12% รายรับของ Novelis อยู่ที่ 4.1 พันล้านดอลลาร์ (เทียบกับ 4.1 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งทรงตัวเมื่อเทียบรายไตรมาส โดยได้แรงหนุนจากการจัดส่งที่สูงขึ้น Novelis รายงาน EBITDA ที่ปรับปรุงแล้ว 484 ล้านดอลลาร์ (เทียบกับ 421 ล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบรายไตรมาส เนื่องจากการจัดส่งที่สูงขึ้นและการใช้เศษเหล็กที่ดีขึ้น EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วของ Novelis ต่อตันที่ 519 ดอลลาร์เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบรายไตรมาส

อะลูมิเนียม (อินเดีย)

รายได้ขั้นต้นอยู่ที่ 78,780 ล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 80,640 ล้านรูปีในไตรมาสก่อนหน้า EBITDA ต้นน้ำของอะลูมิเนียมอยู่ที่ 20,740 ล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 19,350 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนโดยได้แรงหนุนจากต้นทุนการผลิตที่ลดลง อัตรากำไรขั้นต้น EBITDA อยู่ที่ 26.3% และยังคงเป็นหนึ่งในอัตรากำไรที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมระดับโลก

รายได้ปลายน้ำของไตรมาสที่สองอยู่ที่ 26,290 ล้านรูปี เทียบกับ 24,350 ล้านรูปีในไตรมาสก่อนหน้า ยอดขายอะลูมิเนียมขั้นปลายอยู่ที่ 94 Kt เทียบกับ 81 Kt ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบรายไตรมาส EBITDA ขั้นปลายอยู่ที่ 1,710 ล้านในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 1,470 ล้านในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบรายไตรมาสที่ได้รับการสนับสนุนจากการจัดส่งที่สูงขึ้น

ทองแดง

รายได้จากธุรกิจทองแดงอยู่ที่ 124,410 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบไตรมาสก่อน โดยได้แรงหนุนจากปริมาณการขายที่สูงขึ้น EBITDA สำหรับธุรกิจทองแดงอยู่ที่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 6,530 ล้านรูปีในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 เทียบกับ 5,310 ล้านรูปีในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 ซึ่งเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบรายไตรมาสเนื่องจากการจัดส่งที่สูงขึ้น ยอดขายโลหะทองแดงรายไตรมาสอยู่ที่ 134 Kt (เทียบกับ 118 Kt) ยอดขายแท่งหล่อต่อเนื่องทองแดง (CCR) ก็ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 100 Kt (เทียบกับ 98 Kt) เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบรายไตรมาส ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มและการใช้ประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นของโรงสีแท่งของเรา

การอัปเดตและการรับรู้ทางธุรกิจ

• Novelis ลงนามข้อตกลงระยะยาวกับ Ball North America สำหรับแผ่นบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มอะลูมิเนียม
  • Novelis ลงนามขยายสัญญากับ Airbus สำหรับแผ่นการบิน แผ่นชีท และแผ่นปีก
  • Hindalco ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ Odisha Mining Corporation สำหรับการจัดหาแร่อะลูมิเนียมในระยะยาวสำหรับโรงกลั่นอะลูมินากรีนฟิลด์ขนาด 2 ล้านตันที่วางแผนไว้และโรงไฟฟ้าแบบ Captive ขนาด 150 เมกะวัตต์ที่ กันศริกูดา เขตรายากาดา รัฐโอริสสา Hindalco จะลงทุน 80,000 ล้านรูปีในโครงการนี้ในสองระยะ
  • เป็นปีที่สี่ติดต่อกันที่ Hindalco ได้รับเลือกให้เป็นบริษัทอะลูมิเนียมที่มีความยั่งยืนมากที่สุดในโลก ในการประเมินความยั่งยืนขององค์กร S&P Global Corporate Sustainability Assessment ปี 2023 (วันที่คะแนน: 27 ตุลาคม 2023)
  • Hindalco ได้รับรางวัล UNDP Mahatma Award ปี 2023 ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ