Aditya Birla Capital รายงานผลประกอบการไตรมาสสิ้นสุด 30 กันยายน 2019

07 พฤศจิกายน, 2562

ไตรมาสที่ 2 ผลรวมกิจการ (สิบล้านรูปี) งวดครึ่งปี
  ปีงบฯ 2018-19 ปีงบฯ 2019-20 รายละเอียด ปีงบฯ 2018-19 ปีงบฯ 2019-20
8% 3,978 4,299 รายได้ 1 7,402 8,260 12%
  385 471 กำไรก่อนภาษี1 (ก่อนดอกเบี้ยส่วนน้อย) 811 1,024
37% 186 256 กำไรหลังภาษี (หลังดอกเบี้ยส่วนน้อย) 399 526 32%

มุมไบ: Aditya Birla Capital Limited (“บริษัท”) ประกาศผลประกอบการทางการเงินที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบสำหรับไตรมาสและรอบครึ่งปี สิ้นสุด 30 กันยายน 2019

รายได้แบบรวมกิจการ 1 ของบริษัทเติบโตขึ้นที่ร้อยละ 8 จากปีก่อนเป็น 42,990 ล้านรูปี กำไรหลังภาษี (หลังดอกเบี้ยส่วนน้อย) ของบริษัทแบบรวมกิจการในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019-2020 เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งที่ร้อยละ 37 จากปีก่อนเป็น 2,560 ล้านรูปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของความหลากหลายในผลิตภัณฑ์ที่มี เมื่อพิจารณาถึงภาวะแวดล้อมทางธุรกิจในปัจจุบัน บริษัทยังคงดำเนินการอย่างเป็นระเบียบในแง่ของการทำให้การเติบโตมีความสมดุล โดยมุ่งเน้นไปยังธุรกิจที่มีคุณภาพ โดยบริษัทมีบันทึกปูมที่มาของความเติบโตของกำไรแบบรวมกิจการในทุก ๆ ช่วงตอนของวัฏจักรเศรษฐกิจ

ในระหว่างไตรมาส บริษัทระดมทุนมูลค่า 21,000 ล้านรูปีผ่านการจัดสรรหุ้นโดยเฉพาะให้กับนักลงทุนรายใหญ่ และผู้ก่อตั้ง / กลุ่มผู้ก่อตั้ง โดยทุนเรือนหุ้นนี้มีมูลค่า 100 รูปีต่อหุ้น และมีส่วนต่างเกินราคาซื้อขาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นอย่างแข็งแกร่งในธุรกิจ

ไฮไลท์ผลประกอบการของธุรกิจที่เป็นเสาหลักสำคัญของ Aditya Birla Capital Limited คือ:

ธุรกิจกู้ยืม:

• ธุรกิจกู้ยืมโดยรวม (NBFC และการเงินเพื่อการเคหะ) เติบโตที่ร้อยละ 4 จากปีก่อนเป็น 604,770 ล้านรูปี จาก 579,450 ล้านรูปีในปีก่อน
  • NBFC และ HFC มีสินทรัพย์ที่เหมาะสมและมีการผสมผสานหนี้สินโดยการหล่อเลี้ยงด้วยสภาพคล่องที่เพียงพอต่อการรองรับความต้องการในการเติบโต
  • กองทุนรวมระยะยาวเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 80,000 ล้านรูปีในระหว่างรอบครึ่งปีที่ผ่านมา
  • มีความหลากหลายในการกู้ยืมโดยมีการอนุมัติเงินจำนวน 275 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (ถอนแล้ว 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ) ผ่านทาง ECB
  • ยังคงให้การมุ่งเน้นอย่างแข็งขันไปที่คุณภาพ โดยมีความพยายามมากขึ้นในด้านการค้ำประกันและลดขนาดของผลงานที่คาดหวังลงทั่วทุกส่วน

ธุรกิจ NBFC

• บัญชีเงินกู้อยู่ที่ 483,680 ล้านรูปี โดยมีการผสมผสานสัดส่วน SME และผู้ค้าปลีกที่เติบโตขึ้นร้อยละ 14 จากปีก่อน
  • ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิขยายตัวที่ 63 bps จากปีก่อนเป็นร้อยละ 5.28
  • กำไรหลังภาษีของไตรมาสเติบโตขึ้นที่ร้อยละ 6 จากปีก่อนเป็น 2,180 ล้านรูปี; โดยมีการปรับตัวเลขตามผลกระทบจากภาษีเงินได้รอตัดบัญชี กำไรหลังภาษีของไตรมาสเติบโตขึ้นที่ร้อยละ 32 จากปีก่อนเป็น 2,730 ล้านรูปี

ธุรกิจการเงินเพื่อการเคหะ

• บัญชีเงินกู้เติบโตขึ้นที่ร้อยละ 22 จากปีก่อนเป็น 120,790 ล้านรูปี ในขณะที่ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิยังคงแข็งแกร่งที่ร้อยละ 3.0
  • อัตราส่วนค่าใช้จ่ายจากการดําเนินงานอื่น ๆ ต่อรายได้จากการดําเนินงานสุทธิ (Cost to Income Ratio) ปรับปรุงดีที่ร้อยละ 45 เทียบกับร้อยละ 70 ในปีก่อน ซึ่งมีสาเหตุหลักจากขนาดและประสิทธิภาพในการดำเนินงาน
  • กำไรก่อนภาษีเติบโตขึ้น 2.1 เท่าจากปีก่อนเป็น 280 ล้านรูปี

1 Aditya Birla Sun Life AMC Ltd. และ Aditya Birla Wellness Pvt. Ltd. รวมกันตามพื้นฐานทางบัญชีหุ้นภายใต้มาตรฐาน Ind AS รายได้แบบรวมกิจการข้างต้นรวมถึงรายได้แบบร้อยละ 100 จากทั้งสองธุรกิจเพื่อแสดงผลประกอบการทางการเงินแบบองค์รวม

ประกันภัย:

• เบี้ยประกันสุทธิโดยรวมของธุรกิจประกันชีวิตและประกันสุขภาพเติบโตขึ้นเป็น 17,160 ล้านรูปี

ธุรกิจประกันชีวิต

• ในช่วงครึ่งปี เบี้ยประกันชีวิตปีแรกรายบุคคล (FYP) เติบโตขึ้นที่ร้อยละ 20 จากปีก่อน ซึ่งสูงกว่าการเติบโตในกลุ่มอุตสาหกรรม (ไม่รวม LIC) ที่ร้อยละ 11
  • การปรับปรุงทางคุณภาพเป็นไปอย่างคงที่ตลอดช่วงระยะเวลา โดยในเดือนที่ 13 มีการปรับตัวดีขึ้นที่ 610 bps จากปีก่อนเป็นร้อยละ 80.2
  • มูลค่าของบริษัทประกันชีวิต (EV) อยู่ที่ 50,310 ล้านรูปี ณ วันที่ 30 กันยายน 2019 โดยมีการเติบโตขึ้นของ EV ที่ร้อยละ 14.4
  • ยังคงมุ่งเน้นไปที่ช่องทางที่สมดุลและการผสมผสานผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่า

ธุรกิจประกันสุขภาพ

• เบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่ 3,150 ล้านรูปี ซึ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 78 จากปีก่อน โดยเป็นส่วนของธุรกิจค้าปลีกที่ร้อยละ 67
  • ให้การคุ้มครองชีวิตกว่า 5 ล้านชีวิต โดย 2.4 ชีวิตเป็นบริการในส่วนของรายย่อย
  • ในช่วงครึ่งปี ธุรกิจยังคงมีการขยายตัวโดยมีการปรับปรุงดีขึ้นอย่างเด่นชัดของสัดส่วนที่ผสมผสานกันที่ร้อยละ 155 เทียบกับร้อยละ 180 ในปีก่อน
  • เป็นหนึ่งในองค์กรที่มีศักยภาพในการกระจายบริการที่ใหญ่ที่สุด โดยมีการทำข้อตกลงทางธุรกิจกับผู้ประกอบการธนาคารและการประกันถึง 10 ราย

การบริหารจัดการสินทรัพย์:

• สินทรัพย์ภายใต้การจัดการรวมโดยเฉลี่ย (AAUM) ที่กองทุนของเราอยู่ที่ 2,693,930 ล้านรูปี
  • การผสมผสานสินทรัพย์ AAUM สำหรับหุ้นภายในประเทศโดยเฉลี่ยยังทรงตัวที่ร้อยละ 35
  • กำไรหลังภาษีรายไตรมาสเติบโตขึ้นที่ร้อยละ 40 จากปีก่อนเป็น 1,480 ล้านรูปี
  • ซึ่งยังคงให้การมุ่งเน้นไปที่การขยายสัดส่วนรายย่อย ส่วนพอร์ตนักลงทุนเติบโตขึ้น 1.5 เท่าตัวจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแตะที่ 7.1 ล้านพอร์ตแล้ว

Aditya Birla Capital มีความหลากหลายทางธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตลอดช่วงชีวิต ซึ่งความหลากหลายนี้ยังมีการให้โอกาสแก่กลุ่มธุรกิจในภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อให้คว้าโอกาสในการสร้างความเติบโตได้อย่างมั่นคงด้วย