Aditya Birla Capital รายงานผลประกอบการสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ 30 กันยายน 2017

07 พฤศจิกายน, 2560

ไฮไลท์สำคัญ
  • รายได้รวมก่อนภาษี (EBT) ตามเกณฑ์การเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกัน 1 เพิ่มขึ้นร้อยละ 22 จากปีก่อนในไตรมาสเดียวกันเป็น 3,880 ล้านรูปีจาก 3,180 ล้านรูปี โดยหากปรับตัวเลขจากการลงทุนในธุรกิจประกันสุขภาพแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การเติบโตจะสูงขึ้นที่ร้อยละ 33 จากช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  • รายได้รวมกิจการตามเกณฑ์การเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกัน 1 เพิ่มขึ้นร้อยละ 14 จากปีก่อนในไตรมาสเดียวกันเป็น 31,930 ล้านรูปีจาก 27,910 ล้านรูปี
  • ธุรกิจกู้ยืม:
    • ธุรกิจกู้ยืม (รวมที่อยู่อาศัย) สูงขึ้นร้อยละ 40 ต่อปีจนมีมูลค่าถึง 446,750 ล้านรูปี
    • อันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ระยะยาวของ Aditya Birla Finance Ltd และ Aditya Birla Housing Finance Ltd ได้รับการปรับขึ้นเป็น ‘IND AAA’ จาก ‘IND AA+’ จากหน่วยงานการให้คะแนนและการวิจัยแห่งอินเดีย (India Rating and Research)
  • การจัดการสินทรัพย์:
    • สินทรัยพ์ภายใต้การจัดการ AUM อยู่ที่ 2,446,090 ล้านรูปี สูงขึ้นร้อยละ 34 จากปีก่อน
    • ธุรกิจการบริหารจัดการสินทรัพย์ประสบความสำเร็จสูงสุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับส่วนตลาดภายในประเทศ โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ร้อยละ 10.7 ส่วนส่วนแบ่งตลาดทุนก็ประสบความสำเร็จสูงสุดที่ร้อยละ 9
  • การประกันชีวิต :
    • มูลค่าของบริษัทประกันชีวิตของอินเดีย (Indian Embedded Value for insurance business) อยู่ที่ 38,100 ล้านรูปี ส่วนมูลค่าธุรกิจ (Traditional embedded value) อยู่ที่ 34,280 ล้านรูปี ณ 31 มีนาคม 2017
    • การเปิดตัวแบรนด์ระดับสากล “Aditya Birla Capital” เป็นแบรนด์หนึ่งเดียวที่รวบรวมธุรกิจด้านการทางเงินทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันโดย Aditya Birla Group
หมายเหตุ 1: Aditya Birla Nuvo Limited ได้โอนหุ้นจำนวนร้อยละ 51 ใน Aditya Birla Sun Life Insurance Co. Limited ให้กับ Aditya Birla Capital Limited w.e.f. 23 มีนาคม 2017 การเงินของปีที่แล้วได้รับการนำมากล่าวทบทวนอีกครั้ง โดยรวมเข้ากับรายได้ของ Aditya Birla Sun Life Insurance Co., Limited ทั้งนี้เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบผลประกอบการได้

Aditya Birla Capital Limited (ABCL) ประกาศผลประกอบการสำหรับไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2018 ในวันนี้ ABCL ซึ่งเดิมคือ Aditya Birla Financial Services Limited เป็นบริษัทที่ถือครองหุ้นใหญ่ในธุรกิจให้การบริการทางการเงินของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group

ABCL ได้รับการขึ้นทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2017 ภายหลังการบรรลุหลักเกณฑ์การควบรวมกิจการของ Aditya Birla Nuvo Ltd. เข้ากับ Grasim Industries (Grasim) และส่วนธุรกิจบริการด้านการเงินที่เคยอยู่ภายใต้ข้อผูกมัดได้แยกออกไปเป็น ABCL ตามลำดับ

ไฮไลท์ระดับธุรกิจ:

Aditya Birla Finance Limited (ABFL)

ABFL ติดหนึ่งในห้าอันดับแรกของธุรกิจเอกชนที่มีความหลากหลายที่สุดของ NBFC แห่งอินเดีย ABFL ยังคงความมั่นคง เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง โดยมุ่งเน้นไปยังสินทรัพย์ระดับคุณภาพ การบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างมุ่งมั่น และความสามารถในการทำกำไร

• หน่วยงานการให้คะแนนและการวิจัยแห่งอินเดีย (India Rating and Research) ได้อัปเกรดระดับความน่าเชื่อถือเป็น ‘IND AAA’ จาก ‘IND AA+’
  • ธุรกิจกู้ยืม ขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงขึ้นร้อยละ 34 จากปีก่อนเป็น 388,980 ล้านรูปี
  • ผลงานยังคงคุณภาพดังเดิม โดยสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPA) โดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 0.53 ส่วนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPA) สุทธิอยู่ที่ร้อยละ 0.34
  • ทรัพย์สินสุทธิเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 36 จากปีก่อนเป็น 55,930 ล้านรูปี
  • EBT เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 26 จากปีก่อนเป็น 2,770 ล้านรูปี

Aditya Birla Housing Finance Limited (ABHFL)

ABHFL เป็นบริษัทผู้ประกอบการด้านการเงินเพื่อที่อยู่อาศัยที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ใน 42 สาขา และผ่านช่องทางคู่ค้าอีกกว่า 2,000 รายทั่วทั้งประเทศอินเดีย

• เริ่มได้รับผลกำไรตอบในไตรมาสที่ 7 ภายหลังเริ่มดำเนินการ โดยมีการเผย EBT ที่ 27 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบ 2017-18
  • การกู้ยืมเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 57,770 ล้านรูปีจาก 28,720 ล้านรูปีในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  • หน่วยงานการให้คะแนนและการวิจัยแห่งอินเดีย (India Rating and Research – Ind-Ra) ได้ปรับระดับความน่าเชื่อถือเป็น ‘IND AAA’ จาก ‘IND AA+’
  • มีการเปิดตัวส่วนธุรกิจเพื่อที่อยู่อาศัยราคาถูกในเดือนมิถุนายน 2017
  • ทรัพย์สินสุทธิเพิ่มสูงขึ้นเป็น 6,390 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบ 2017-18

Aditya Birla Sun Life AMC Limited (ABSLAMC)

ABSLAMC เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดอันดับที่ 4 และเป็นหนึ่งในบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในอินเดีย

• EBT เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 44 เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนเป็น 1,160 ล้านรูปีจาก 810 ล้านรูปี
  • ประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติกาลจากสัดส่วนการตลาดที่ร้อยละ 10.7 ในไตรมาสนี้
  • มีการบันทึกการเติบโตที่ร้อยละ 34 จากปีก่อน โดย AUM เฉลี่ยรายไตรมาส (AAUM) อยู่ที่ 2,446,090 ล้านรูปี
  • ประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติกาลจากสัดส่วนการตลาดจากส่วนแบ่งการตลาดภายในประเทศที่ร้อยละ 9 มีการมุ่งเน้นอย่างแข็งขันเพื่อให้สามารถเพิ่มสัดส่วนลูกค้าปลีกและสินทรัพย์กำไรขั้นต้นสูงได้อย่างต่อเนื่อง โดยมูลค่า AAUM ภายในประเทศทะยานสูงขึ้นที่ร้อยละ 68 จากปีก่อนเป็น 685,920 ล้านรูปี ส่วน PMS AAUM พุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัวเป็น 41,980 ล้านรูปี
  • ABSLAMC มีผลประกอบการจากการลงทุนที่แข็งแกร่งและมั่นคงอันจะช่วยเกื้อหนุนการเติบโตได้อย่างแน่นอน

Aditya Birla Sun Life Insurance (ABSLI)

ABSLI เป็นผู้ประกอบการธุรกิจประกันชีวิตที่โดดเด่นในอินเดีย

• EBT เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 18 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนเป็น 410 ล้านรูปีจาก 340 ล้านรูปี
  • Reported Indian Embedded Value (IEV) อยู่ที่ 38,100 ล้านรูปี ณ วันที่ 31 มีนาคม 2017 การคำนวณส่วนมูลค่าธุรกิจ (Traditional EV) อยู่ที่ 34,280 และมีมูลค่ากำไรขั้นต้นของธุรกิจใหม่อยู่ที่ร้อยละ 28.9 ในปีงบประมาณ 2016-17
  • การเติบโตจากเบี้ยประกันธุรกิจใหม่ยังได้รับแรงผลักดันจากเบี้ยประกันรายบุคคลที่สูงขึ้นร้อยละ 21 ระหว่างช่วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2017-18
  • จากที่เปิดดำเนินการมาเป็นเวลา13 เดือน ผลประกอบการมีการปรับปรุงดีขึ้นจากปีก่อนจากร้อยละ 67.7 เป็น 70.4 ในรอบครึ่งปี สะท้อนให้เห็นถึงการมุ่งเน้นไปยังคุณภาพของธุรกิจ

Aditya Birla Health Insurance Company Limited (ABHI)

ABHI เป็นผู้ประกอบการธุรกิจประกันสุขภาพที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มีข้อเสนอบริการที่แตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่นและมีโมเดลทางธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร

• เบี้ยประกันรวมอยู่ที่ 960 ล้านรูปีในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบ 2017-18 ครอบคลุมผู้ประกันตนถึงกว่า 600,000 รายในขณะนี้
  • มีการสร้างความร่วมมือกับธนาคาร 5 แห่ง อีกยังมีตัวแทนขายตรงอีกราว 8,800 ราย
  • มีการสร้างสรรค์โมเดลการบริการแบบหลายช่องทาง และประสานความร่วมมือกับโรงพยาบาลกว่า 3,000 แห่ง

Aditya Birla ARC Limited (ABARC) ได้รับอนุมัติ “ในหลักการ” จาก Reserve Bank of India เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2017 เพื่อให้จัดตั้ง “บริษัทเพื่อฟื้นฟูสินทรัพย์”

ABCL อยู่ในสถานะที่โดดเด่น อันมีศักยภาพที่จะให้บริการด้านการเงินอย่างครบวงจรเพื่อสนองตอบต่อความต้องการด้านเงินเพื่อคุณภาพชีวิตของลูกค้า วิธีการที่ใส่ใจ ที่ให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางของ ABCL ภายใต้ชื่อแบรนด์ “Aditya Birla Capital” ทำให้มั่นใจได้ว่าบริษัทจะยังคงความแตกต่าง ก้าวไปข้างหน้าตามแนวทางเพื่อการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ABCL ได้สร้างความเป็นผู้นำในธุรกิจจำนวนหนึ่ง และรั้งอันดับท็อปด้านการจัดการกองทุนในอินเดีย ด้วยฐานกำลังพนักงานกว่า 14,500 คน ABCL มีจุดให้บริการทั่วประเทศกว่า 1,300 จุดในปัจจุบัน และมีตัวแทน/ช่องทางร่วมกิจการอีกกว่า 150,000 แห่ง

เกี่ยวกับ Aditya Birla Capital Limited

Aditya Birla Capital Limited (ABCL) เป็นบริษัทที่ถือครองหุ้นใหญ่ในธุรกิจให้การบริการทางการเงินทั้งหมดของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ด้วยภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งด้านการประกันชีวิต การจัดการสินทรัพย์ หุ้นนอกตลาด บริการด้านสินเชื่อ โครงสร้างการเงิน ให้การดูแลโครงการด้านการเงิน การเป็นนายหน้าค้าประกันทั่วไป การบริหารความมั่งคั่ง หุ้น การเป็นนายหน้าซื้อขายสกุลเงินตราและสินค้าโภคภัณฑ์ การจัดการด้านการเงินส่วนบุคคลทางออนไลน์ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย การจัดการกองทุนบำเหน็จบำนาญ และธุรกิจประกันสุขภาพ ABCL จึงสามารถประกันได้ว่าสามารถตอบสนองบริการได้การเงินได้อย่างครบวงจรทั้งลูกค้ารายย่อยและในระดับองค์กร ด้วยฐานกำลังพนักงานกว่า 14,500 คน ABCL มีจุดให้บริการทั่วประเทศกว่า 1,300 จุดในปัจจุบัน และมีตัวแทน/ช่องทางร่วมกิจการอีกกว่า 150,000 แห่ง Aditya Birla Capital เป็นส่วนหนึ่งของ Aditya Birla Group บริษัทอินเดียหลายสัญชาติที่มีมูลค่ากว่า 40 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ จากนิตยสารชื่อดัง Fortune 500 กำลังสำคัญของบริษัท ประกอบด้วยพนักงาน 120,000 คนจาก 42 สัญชาติ โดยกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก รายได้ประมาณร้อยละ 50 มาจากการดำเนินกิจการในต่างประเทศ

คำสงวนสิทธิ์: แถลงการณ์ใน “ข่าวประชาสัมพันธ์” นี้ อาจไม่ใช่ข้อมูลที่บันทึกไว้ในประวัติ หรืออาจจัดว่าเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงในแง่ที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและยุทธศาสตร์ทั่วไปของบริษัท การคาดการณ์ไปสู่อนาคตและความมุ่งหวัง การพัฒนาธุรกิจในอนาคต การแข่งขันและสภาพการณ์ตามกฎระเบียบ และมุมมองจากการบริหารและข้อสมมติฐาน ณ ปัจจุบัน ซึ่งอาจไม่คงที่ โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองหรือซื้อหุ้นของทางบริษัทแต่อย่างใด ตัวเลขทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ได้ปัดให้ใกล้เคียงกับหน่วยเป็นสิบล้านรูปีมากที่สุด ผลประกอบการทางการเงิน เป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ได้ประกาศไว้เป็นอื่น