พันธมิตรในการสร้างชาติเป็นเวลา 75 ปี เพื่อดำเนินขั้นตอนต่อไปของเส้นทางการเติบโตแห่งการเปลี่ยนแปลง

14 พฤศจิกายน, 2565

• EBITDA รายไตรมาสสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 17,120 ล้านรูปี และกำไรหลังภาษี 10,520 ล้านรูปี ที่ระดับเฉพาะกิจการ
  • รายได้รวมที่ 274,860 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 22% (เมื่อเทียบปีต่อปี) EBITDA ที่ 37,830 ล้านรูปี และกำไรหลังภาษีที่ 10,970 ล้านรูปี
  • ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของธุรกิจคลอร์-อัลคาไล
  • หนี้สินสุทธิเป็นศูนย์ที่ระดับเฉพาะกิจการในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023
  • การเปิดตัวแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซแบบ B2B สำหรับวัสดุก่อสร้างที่กำหนดไว้ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024

ผลประกอบการรายไตรมาส

(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
เฉพาะกิจการ   รวมกิจการ
ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2022 เปลี่ยน %
(เทียบกับปีก่อน)
(เทียบกับปีก่อน)
6,745 4,933 37 รายได้ 27,486 22,567 22
1,712 1,504 14 EBITDA 3,783 4,282 -12
1,052 947 11 กำไรหลังภาษี (PAT) 1,097 1,327 -17
*ก่อนรายการพิเศษและไม่รวมรายได้จากการดำเนินงานที่ยกเลิก

Grasim Industries Limited ประกาศผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสสิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน 2022 (ไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2023) รายได้สำหรับไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 22% ที่ระดับงบการเงินรวมและ 37% ที่ระดับเฉพาะกิจการเมื่อเทียบกับปีก่อน บริษัทฯ ได้รับเงินปันผล 6,280 ล้านรูปี จากบริษัทย่อย UltraTech Cement Limited ในระหว่างไตรมาส

บริษัทฯ รายงานผลการดำเนินงานทางการเงินที่แข็งแกร่งแม้สภาวะตลาดโลกที่ท้าทายและต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ธุรกิจเส้นใยสังเคราะห์

อุตสาหกรรม MMCF ทั่วโลกพบว่าอุปสงค์ลดลงในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 จากเศรษฐกิจทั่วโลกที่พัฒนาแล้ว เนื่องจากสภาวะตลาดที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงซึ่งนำไปสู่ภาวะถดถอย อัตราการดำเนินงาน VSF เฉลี่ยของจีนลดลงเหลือ 66% ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 จาก 76% ในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2023 เนื่องจากการปิดเมือง อย่างต่อเนื่องเพราะ COVIDและอุปสงค์ทั่วโลกลดลง

การลดลงของราคาฝ้ายทั่วโลกยังคงดำเนินต่อไปโดยลดลง 21% ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2023

ความต้องการ VSF ที่มีอินเดียเป็นศูนย์กลางยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แต่พันธมิตรห่วงโซ่คุณค่าสำหรับตลาดโลกได้เริ่มเห็นผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจถดถอย อย่างไรก็ตาม ปริมาณการขาย VSF สำหรับไตรมาสที่ 170KT เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบปีต่อปี แม้ว่าจะลดลง 14% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส เนื่องจากเงื่อนไขด้านอุปสงค์ ประกอบกับการนำเข้าที่ถูกกว่าจากอินโดนีเซียและจีน โดยพิจารณาเรื่องนี้ บริษัทจึงหาเหตุผลในการผลิต VSF เป็นระยะ ซึ่งนำไปสู่การใช้กำลังการผลิตโดยรวมที่ประมาณ 70% ในปัจจุบัน

ธุรกิจเคมีภัณฑ์

ปริมาณการขายโซดาไฟเพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับปีก่อน เป็น 296KT ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 จากกำลังการผลิตใหม่ที่เริ่มดำเนินการในครึ่งแรกของปีที่แล้ว (Rehla และ BB Puram) ปริมาณการขายคลอรีน VAP เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ราคาโซดาไฟทั่วโลกอ่อนตัวลงในไตรมาสนี้เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีงบฯ 2023 สาเหตุหลักมาจากการผ่อนคลายของเงื่อนไขของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก สิ่งนี้นำไปสู่การรับรู้ ECU ที่ลดลงตามลำดับในตลาดภายในประเทศด้วย

การขนถ่ายสินค้าภายในโรงงานคลอรีนเพิ่มขึ้นระหว่างไตรมาส ซึ่งเติบโตเป็นเลขสองหลัก อาศัยการเทียบปีต่อปี โดยเป็นผลมาจากโรงงาน VAP แห่งใหม่ของเราที่เดินเครื่อง โดยรวมแล้ว การรวมคลอรีนอยู่ที่ 61% ในไตรมาสนี้ เทียบกับ 56% ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2022 ธุรกิจกำลังดำเนินแผนการเพิ่ม Chlorine VAPs ใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มระดับการรวมตัวของคลอรีน

การรับรู้ของธุรกิจวัสดุขั้นสูงยังคงดำเนินต่อไปตามปกติหลังจากจุดสูงสุดในปีที่แล้ว ปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยมีส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์พิเศษ

ธุรกิจสี

ธุรกิจให้ความสำคัญกับการดำเนินการตามแผนอย่างทันท่วงที โรงงานแห่งแรกจะเริ่มเดินเครื่องในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2024 และโรงงานที่เหลือภายในปีงบฯ 2025 ในลักษณะที่ค่อยเป็นค่อยไป งานก่อสร้างอยู่ในระหว่างดำเนินการในห้าแห่งและจะเริ่มที่อีกแห่งที่เหลือในไตรมาส 4 ปีงบฯ 2023 พร้อม ๆ กันนั้น แผนสำหรับการเปิดตัวเชิงพาณิชย์อยู่ภายใต้การดำเนินการตามกำหนดการ

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B

แผนธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B อยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อเปิดตัวภายในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2024 ตามกำหนดการ

แผนรายจ่ายฝ่ายทุน CAPEX

งบประมาณ Capex ทั้งหมดที่จะใช้ในปีงบฯ 2023 อยู่ที่ 67,200 ล้านรูปีรวมถึง 35,420 ล้านรูปี สำหรับธุรกิจสี เมื่อเทียบกับจำนวนงบประมาณนี้ การใช้จ่ายจริงจนถึงช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2023 คือ 15,240 ล้านรูปี

ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของ 5,650 ล้านรูปี ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการสำหรับธุรกิจที่มีอยู่ซึ่ง 3,820 ล้านรูปี คาดว่าจะใช้จ่ายในปีงบฯ 2023

ความยั่งยืน

บริษัทได้ดำเนินการที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในการฝังเมตริกความยั่งยืนไว้ในกลยุทธ์และการดำเนินงานในธุรกิจต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นที่ระบุไว้ในการลดการปล่อยคาร์บอน ปัจจุบันธุรกิจเคมีภัณฑ์จัดหาพลังงานประมาณ 10% จากพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจะเพิ่มเป็น 14% ภายในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024 นอกจากนี้ ธุรกิจ Advanced Material กำลังดำเนินการตามแผนการจัดหาพลังงานจากพลังงานหมุนเวียนให้ได้ 100% ภายในไตรมาส 1 ปีงบฯ 2024

อันดับของ Grasim ในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ของ S&P ดีขึ้นเป็นเปอร์เซ็นไทล์ 88 ในปีงบฯ 2022 จาก 76 เปอร์เซ็นไทล์ในปีงบฯ 2021

บริษัทย่อยซีเมนต์ - UltraTech Cement Limited (UTCL)

รายได้รวมของ UltraTech Cement อยู่ที่ 138,930 ล้านรูปี เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีก่อนใน ไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 บริษัทรายงาน EBITDA ที่ 20,130 ล้านรูปี ปริมาณการขายอยู่ที่ ~23 MTPA

UltraTech ได้ดำเนินการผลิต 1.3 MTPA ใน"brownfield capacity" ระหว่างไตรมาส ทำให้กำลังการผลิตซีเมนต์เทาทั้งหมดในอินเดียอยู่ที่ 115.85 MTPA ยิ่งกว่านั้น UltraTech กำลังดำเนินการตามแผนการเติบโตเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรวมเป็น 159.25 MTPA ในแต่ละช่วงภายในปีงบฯ 2025 ซึ่งตอกย้ำตำแหน่งของบริษัทในฐานะบริษัทซีเมนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก นอกประเทศจีน

UltraTech มุ่งมั่นในการลดการปล่อยคาร์บอน สอดคล้องกับความมุ่งมั่น บริษัทได้เริ่มกำลังการผลิต WHRS 5 เมกะวัตต์ในระหว่างไตรมาส พลังงานสีเขียวมีส่วน 19% ของความต้องการพลังงานทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 36% ภายในสิ้นปีงบฯ 2025

เครือธุรกิจบริการทางการเงิน – Aditya Birla Capital Limited (ABCL)

Aditya Birla Capital Limited (ABCL) รายงานผลประกอบการทางการเงินที่แข็งแกร่งสำหรับไตรมาสนี้ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วในทุกธุรกิจ รายได้รวมเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบีต่อปีเป็น 68,250 ล้านรูปี บริษัทยังรายงานกำไรหลังภาษีรวมสูงสุดที่ 4,880 ล้านรูปี

ABCL เพิ่มลูกค้า 2 ล้านรายในระหว่างไตรมาส ทำให้มีฐานลูกค้าที่มีการติดต่ออยู่ทั้งหมด 41 ล้านราย

บัญชีสินเชื่อ NBFC เพิ่มขึ้น 36% เมื่อเทียบปีต่อปีเป็น 649,750 ล้านรูปี ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 โดย 65% ของบัญชีทั้งหมดมาจากผู้ค้าปลีก SME และ HNI ส่วนต่างดอกเบี้ยสุทธิ (รวมรายได้ค่าธรรมเนียม) สำหรับธุรกิจ NBFC เพิ่มขึ้น 35bps เมื่อเทียบปีต่อปีเป็น 6.58% ในไตรมาส 2 ปีงบฯ 2023 สินเชื่อที่อยู่อาศัย อัตรากำไรสุทธิ (NIM) ขยายตัว 89 จุด bps เมื่อเทียบกับปีก่อนเป็น 5.13%

ในการจัดการสินทรัพย์ AUM ในประเทศอยู่ที่ 2,825,800 ล้านรูปี

ในประกันชีวิต เบี้ยประกันปีแรกส่วนบุคคล (FYP) เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีก่อนเป็น 6,420 ล้านรูปี (ไตรมาส 2 ปีงบ 2023) เบี้ยประกันภัยรวมเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบปีต่อปี เป็น 63,730 ล้านรูปี ในครึ่งปีแรกของปีงบ 2023

เกี่ยวกับ Grasim Industries Limited

Grasim Industries Limited เป็นบริษัทแถวหน้าของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ซึ่งจัดอยู่ในอันดับท็อปของบริษัทที่ขึ้นทะเบียนมหาชนในอินเดีย Grasim กำลังเฉลิมฉลอง 75 ปีแห่งความรุ่งโรจน์ของบริษัท เมื่อก่อตั้งในปี 1947 บริษัทเริ่มประกอบกิจการโดยเป็นผู้ผลิตสิ่งทอในอินเดีย จนในปัจจุบันนี้ บริษัทค่อย ๆ พัฒนาขึ้นจนกลายเป็นผู้ประกอบการชั้นนำในหลากหลายภาคส่วนธุรกิจ เป็นผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกของเส้นใยเรยอนและเส้นด้ายเรยอนเหนียว และเป็นผู้ผลิต Chlor-Alkali วัสดุขั้นสูง เส้นด้ายลินินและผ้าที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย บริษัทได้เข้าสู่ธุรกิจสีและตั้งโรงงาน 6 แห่งทั่วอินเดีย โดยผ่านทางบริษัทในเครือคือ UltraTech Cement และ Aditya Birla Capital บริษัทจึงเป็นผู้ผลิตซีเมนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียและเป็นผู้ให้บริการทางการเงินที่มีความหลากหลายชั้นนำ ที่ Grasim มีความพยายามที่จะสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนให้กับพนักงานกว่า 25,300 คน ผู้ถือหุ้นกว่า 262,600 คน สังคม และลูกค้า บริษัทรายงานรายได้สุทธิรวม 957,010 ล้านรูปี และ EBITDA ที่ 177,720 ล้านรูปี ในปีงบประมาณ 2022

Aditya Birla Centre, 'A’ Wing, 2nd Floor, S. K. Ahire Marg, Worli, Mumbai – 400 030
สำนักงานจดทะเบียน: Birlagram, Nagda - 456 331 (M.P.)
โทร: (07366) 246760-66, แฟกซ์: (07366) 244114, 246024, CIN: L17124MP1947PLC000410
www.grasim.com & www.adityabirla.com twitter: www.twitter.com/adityabirlagrp ; Twitter handle: @GrasimInd / @AdityaBirlaGrp

แถลงการณ์เตือน

ข้อความใน “ข่าวประชาสัมพันธ์” นี้ที่อธิบายวัตถุประสงค์ การคาดการณ์ การประมาณการ ความคาดหวัง หรือการคาดการณ์ของบริษัทอาจเป็น “ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า” ภายในความหมายของกฎหมายหลักทรัพย์และข้อบังคับ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างให้กับผลการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ สภาพอุปสงค์และอุปทานในอินเดียและตลาดโลก ราคาสินค้าสำเร็จรูป ความคล่องตัวของการจัดเก็บสินค้าและราคา วงจรความต้องการของตลาดและราคาตามตลาดหลักของบริษัท การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับของภาครัฐ การจัดเก็บภาษี การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในอินเดียและในประเทศต่าง ๆ ที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ และปัจจัยอื่น ๆ อาทิ การดำเนินคดีความและข้อตกลงด้านแรงงาน บริษัทจะไม่รับผิดชอบในการแก้ไข ปรับปรุงหรือแก้ไขข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าใด ๆ ต่อสาธารณะ บนพื้นฐานของการพัฒนา ข้อมูล หรือเหตุการณ์ที่ตามมาหรืออย่างอื่น