Aditya Birla Capital รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งสำหรับไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2022

02 กุมภาพันธ์, 2566

• ผลประกอบการรายไตรมาสที่แข็งแกร่งพร้อมโมเมนตัมการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วทั้งธุรกิจ
  • กำไรรวมหลังภาษี (PAT) (ไม่รวมมูลค่ายุติธรรมและกำไรจากการขายหุ้น) เพิ่มขึ้นร้อยละ 27 เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 5,300 ล้านรูปี
  • งบการเงินรวม 1 รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 76,990 ล้านรูปี
  • เพิ่มลูกค้าประมาณ 1.4 ล้านรายในช่วงไตรมาสโดยเน้นการเติบโตแบบละเอียดในทุกธุรกิจ - ฐานลูกค้าที่ใช้งานรวมทั้งหมดที่ประมาณ 43 ล้านราย
  • เปิดตัว2 แพลตฟอร์ม B2B ที่ครอบคลุมสำหรับระบบนิเวศของ MSME ซึ่งจะให้บริการสินเชื่อและบริการเสริมเพื่อช่วยให้ MSMEs จัดการและขยายธุรกิจของตน
  • Aditya Birla Capital ได้เริ่มต้นสร้างแพลตฟอร์ม D2C แบบหลายช่องทางเพื่อให้บริการลูกค้าที่มีอยู่และหาลูกค้าใหม่อย่างราบรื่น คณะกรรมการได้อนุมัติการจัดตั้งบริษัทย่อยที่แยกต่างหากเพื่อการนี้
(หน่วยเป็นสิบล้านรูปี)
ผลประกอบการแบบรวมกิจการ
ไตรมาส 3
รายละเอียด ปีงบฯ 2022 ปีงบฯ 2023
รายได้1 5,886 7,699 31%
กำไรหลังภาษี (หลังดอกเบี้ยส่วนน้อย) 416 530 27%
รายงานกำไรหลังหักภาษี3 577 3,269

มุมไบ: Aditya Birla Capital Limited (“บริษัท”) ประกาศผลประกอบการทางการเงินที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบสำหรับไตรมาสและเก้าเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2022

รายได้รวม 1 ของบริษัทเพิ่มขึ้นร้อยละ 31 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 76,990 ล้านรูปี กำไรหลังหักภาษี2 (หลังดอกเบี้ยส่วนน้อย) เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 5,300 ล้านรูปี

บริษัทเพิ่มลูกค้าประมาณ 1.4 ล้านรายในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 ทำให้ฐานลูกค้าทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 43 ล้านราย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022 บริษัทเปิดสาขา 62 แห่งในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022 ทำให้มีสาขาทั้งหมดเป็น 1,220 แห่ง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022 การขยายสาขาของบริษัทมีเป้าหมายเพื่อผลักดันการเจาะเข้าสู่เมืองชั้นที่ 3 และชั้นที่ 4 และกลุ่มลูกค้าใหม่ โมเมนตัมที่แข็งแกร่งในธุรกิจต่าง ๆ นำไปสู่การเติบโตร้อยละ 40 เมื่อเทียบเป็นรายปีในบัญชีสินเชื่อโดยรวม (NBFC และ HFC) เป็นรูปี 858,690 ล้าน ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022 และเบี้ยประกันภัยขั้นต้น (ประกันชีวิตและสุขภาพ) เพิ่มขึ้นร้อยละ 22 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 43,280 ล้านในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023

1. รายได้ตามส่วนงาน: Aditya Birla Sun Life AMC Ltd. และ Aditya Birla Wellness Pvt. Ltd. รวมตามการบัญชีทุนภายใต้ Ind AS รายได้รวมที่แสดงด้านบนตารางการเงินรวมรายได้จากธุรกิจทั้งสองนี้บนพื้นฐาน 100% เพื่อแสดงผลทางการเงินแบบองค์รวม
2. ในกลุ่มผู้ใช้ที่ปิด แพลตฟอร์มจะใช้งานได้ในอีก 15 วันข้างหน้า
3. PAT ที่รายงานในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022 รวมกำไร (สุทธิจากภาษี) ที่ 1,610 ล้านรูปีจากการขายหุ้นของ AMC และในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 รวมกำไรจากมูลค่ายุติธรรมจำนวน 27,390 ล้านรูปี เนื่องจาก Aditya Birla Health Insurance ยุติการเป็นบริษัทในเครือและได้รับการพิจารณาว่าเป็นกิจการร่วมค้าหลังการจัดสรรหุ้นพิเศษให้กับ Platinum Jasmine A 2018 Trust ซึ่งดำเนินการผ่านผู้ดูแลทรัพย์สิน Platinum Owl C 2018 RSC Limited ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Abu Dhabi Investment Authority

บริษัทปฏิบัติตาม 'Digital First Approach' สำหรับนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ การได้มาโดยตรง การเริ่มต้นใช้งานที่ราบรื่น และการส่งมอบบริการที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน 56 เปอร์เซ็นต์ของการเบิกจ่ายสินเชื่อส่วนบุคคลในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 ดำเนินการแบบดิจิทัล 84 เปอร์เซ็นต์ของการโต้ตอบกับฝ่ายบริการลูกค้าในธุรกิจ NBFC ดำเนินการแบบดิจิทัลในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 ประมาณ 78 เปอร์เซ็นต์ของการต่ออายุประกันชีวิตดำเนินการแบบดิจิทัล และ 88 เปอร์เซ็นต์ของคำขอประกันชีวิตของลูกค้าได้รับการบริการแบบดิจิทัลใน 9 เดือนปีงบฯ 2023 ในธุรกิจประกันสุขภาพ ผู้จัดจำหน่ายทั้งหมดเริ่มใช้งานแบบดิจิทัลแล้ว และธุรกิจร้อยละ 85 ดำเนินการโดยการรับประกันภัยอัตโนมัติในช่วง 9 เดือนปีงบฯ 2023

โดยคำนึงถึงแนวทางแรกแบบดิจิทัลและเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับข้อเสนอของลูกค้า บริษัทได้เริ่มดำเนินการสร้างแพลตฟอร์ม D2C แบบหลายช่องทางเพื่อให้บริการลูกค้าที่มีอยู่และหาลูกค้าใหม่ได้อย่างราบรื่น คณะกรรมการได้อนุมัติการจัดตั้งบริษัทย่อยที่แยกต่างหากเพื่อการนี้ โดยผ่านแพลตฟอร์ม บริษัทจะจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์การคุ้มครอง การลงทุน การจัดหาเงินทุน และการให้คำปรึกษา (PIFA) ของบริษัทต่าง ๆ ของ Aditya Birla Capital ผ่านจุดติดต่อต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ แอป สาขา และการมีส่วนร่วมแบบเสมือนแบบบูรณาการ สิ่งนี้จะตอบสนองความต้องการทางการเงินของลูกค้าและมอบความยืดหยุ่นอย่างเต็มที่ในการเลือกช่องทางสำหรับการโต้ตอบโดยมอบ 'ประสบการณ์เดียว' ในทุกช่องทาง แพลตฟอร์มดังกล่าวจะรวมชุดการชำระเงินและบริการเสริมเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้าและการระลึกถึงแบรนด์

ไฮไลท์ด้านประสิทธิภาพของธุรกิจหลักของ Aditya Birla Capital Limited คือ:

ธุรกิจ NBFC:

• บัญชีสินเชื่อโดยรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 47 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 729,940 ล้านรูปี ที่ได้รับการสนับสนุนโดยการเติบโตร้อยละ 59 เมื่อเทียบเป็นรายปีของสินเชื่อแก่ลูกค้ารายย่อย SME และ HNI
  • สินเชื่อแก่ลูกค้ารายย่อย SME และ HNI คิดเป็นร้อยละ 66 ของสินเชื่อรวม ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022
  • การเบิกจ่าย 130,990 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 เป็นสองเท่าของการเบิกจ่ายในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022 การเบิกจ่ายไปยังลูกค้ารายย่อย SME และ HNI คิดเป็นร้อยละ 73 ของการเบิกจ่ายทั้งหมดในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) เพิ่มขึ้น 41 คะแนนพื้นฐานตามลำดับ และ 77 คะแนนพื้นฐานเมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 7.00 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยสินทรัพย์รวมขั้นที่ 2 และ 3 ลดลง 156 คะแนนพื้นฐานตามลำดับและ 491 คะแนนพื้นฐานเมื่อเทียบเป็นรายปีสู่ 6.49 เปอร์เซ็นต์ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022 อัตราส่วนการกันสำรองของเงินให้สินเชื่อขั้นที่ 3 ขั้นต้นยังคงแข็งแกร่งที่ร้อยละ 49.3 ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022
  • กำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นร้อยละ 40 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 5,400 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • ผลตอบแทนจากสินทรัพย์อยู่ในเกณฑ์ดีที่ร้อยละ 2.4 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • ผลตอบแทนผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นประมาณ 350 bps เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็นร้อยละ 16.2 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023

ธุรกิจการเงินเพื่อการเคหะ:

• การเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ร้อยละ 25 เมื่อเทียบเป็นรายปีในการชำระเงินเป็น 13,870 ล้านรูปี ทั่วทั้งกลุ่มลูกค้า
  • บัญชีกู้ยืมเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 128,740 ล้านรูปี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022
  • ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) เพิ่มขึ้น 22 คะแนนพื้นฐานตามลำดับ และ 106 คะแนนพื้นฐานเมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 5.35 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • กำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 780 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • ผลตอบแทนจากสินทรัพย์อยู่ในเกณฑ์ดีที่ร้อยละ 1.9 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • ผลตอบแทนผู้ถือหุ้นอยู่ที่ร้อยละ 13.7 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงกันเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022

การบริหารจัดการสินทรัพย์

• กองทุนรวมสินทรัพย์เฉลี่ยรายไตรมาสภายใต้การจัดการ (QAAUM) ที่ 2,817,170 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • กองทุนรวม MAAUM ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ไตรมาสต่อไตรมาส เป็น 1,458,210 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
  • เพื่อให้สอดคล้องกับจุดเน้นของ ABSLAMC สัดส่วนของทุนในกองทุนรวมโดยรวม QAAUM ขยายตัวเป็นร้อยละ 42.6 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 จากร้อยละ 40.8 ในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022
  • การไหลเข้าแผนการลงทุนอย่างเป็นระบบรายเดือน (SIP) เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 9,420 ล้านรูปีในเดือนธันวาคม 2022
  • เราเน้นที่การสร้างธุรกิจแบบพาสซีฟ AUM แบบพาสซีฟจึงทะลุ 216,190 ล้านรูปี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2022
  • กำไรก่อนหักภาษีที่ 2,230 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 เทียบกับ 2,490 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022

ธุรกิจประกันชีวิต:

• เบี้ยประกันปีแรกส่วนบุคคล (FYP) เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 18,240 ล้านรูปีใน 9 เดือนปีงบฯ 2023 ซึ่งนำหน้าการเติบโตของอุตสาหกรรมที่ร้อยละ 16 อย่างมีนัยสำคัญ
  • ธุรกิจกลุ่มเติบโตร้อยละ 41 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 30,960 ล้านรูปีใน 9 เดือนปีงบประมาณ 2023
  • เบี้ยประกันภัยต่ออายุเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 48,700 ล้านรูปี ใน 9 เดือนปีงบประมาณ 2023 ซึ่ง 78 เปอร์เซ็นต์ถูกเก็บรวบรวมทางดิจิทัล
  • เบี้ยประกันภัยรับรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 101,140 ล้านรูปีใน 9 เดือนปีงบประมาณ 2023
  • การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องในเดือนที่ 13 เป็นร้อยละ 86 เทียบกับร้อยละ 84 ในปีที่แล้ว
  • อัตรากำไร VNB สุทธิเพิ่มขึ้น 430 bps เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็นร้อยละ 15.5 ใน 9 เดือนปีงบฯ 2023
  • กำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 450 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023

ธุรกิจการประกันสุขภาพ:

• เบี้ยประกันภัยรับขั้นต้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 59 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 18,580 ล้านรูปีใน 9 เดือนปีงบประมาณ 2023 โดยธุรกิจค้าปลีกและชนบทมีสัดส่วนร้อยละ 62 ของธุรกิจทั้งหมด
  • ส่วนแบ่งการตลาดระหว่างบริษัทประกันสุขภาพแบบสแตนด์อโลนเพิ่มขึ้น 220 bps เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็นร้อยละ 10.4 ใน 9 เดือนปีงบฯ 2023
  • ธุรกิจครอบคลุม 25 ล้านชีวิต โดยมากกว่า 19 ล้านชีวิตทางผลิตภัณฑ์ขนาดไมโครและไบต์
  • ธุรกิจยังคงขยายขนาดโดยมุ่งเน้นที่ค่าใช้จ่าย ต่ออัตราส่วนรวมดีขึ้นจากร้อยละ 136 ใน 9 เดือนปีงบประมาณ 2022 เป็นร้อยละ 114 ใน 9 เดือนปีงบประมาณ 2023
  • การสูญเสียสุทธิลดลงเหลือ 2,170 ล้านรูปีใน 9 เดือนปีงบฯ 2023 จาก 2,830 ล้านรูปีใน 9 เดือนปีงบฯ 2023

ธุรกิจอื่น ๆ:

• กำไรก่อนหักภาษีสำหรับธุรกิจบริการทางการเงินอื่น ๆ ของบริษัทเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 570 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023 จาก 460 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2022
    • กำไรจากค่านายหน้าประกันภัยทั่วไปก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 190 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
    • ผลกำไรของธุรกิจหลักทรัพย์และนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นร้อยละ 31 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 120 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบฯ 2023
    • กำไรก่อนหักภาษีของแพลตฟอร์มสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 39 เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 230 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2023

เกี่ยวกับ Aditya Birla Capital Limited

Aditya Birla Capital Limited (ABCL) เป็นบริษัทโฮลดิ้งสำหรับธุรกิจบริการด้านการเงินของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ด้วยมีบริษัทในเครือ/ร่วมทุนที่มีความแข็งแกร่งในหลากหลายโซลูชั่น ทั้งการป้องกัน การลงทุนและด้านการเงิน ABCL จึงเป็นกลุ่มโซลูชั่นทางการเงินที่สามารถสนองตอบต่อความต้องการอันหลากหลายของลูกค้าได้ตลอดช่วงชีวิต บริษัทในเครือของ ABCL ขับเคลื่อนโดยพนักงานมากกว่า 34,000 คน มีสาขาทั่วประเทศ 1,200 แห่ง และตัวแทน ช่องทางพันธมิตร และพันธมิตรธนาคารอีกหลายแห่งมากกว่า 200,000 ราย

Aditya Birla Capital Limited เป็นส่วนหนึ่งของ Aditya Birla Group ในลีกของ Fortune 500 กำลังสำคัญของบริษัทประกอบด้วยพนักงาน 140,000 คนจาก 100 สัญชาติ โดยกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group ดำเนินกิจการใน 36 ประเทศทั่วโลก

คำสงวนสิทธิ์: แถลงการณ์ใน “ข่าวประชาสัมพันธ์” นี้ อาจไม่ใช่ข้อมูลที่บันทึกไว้ในประวัติ หรืออาจจัดว่าเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงในแง่ที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจและยุทธศาสตร์ทั่วไปของบริษัท การคาดการณ์ไปสู่อนาคตและความมุ่งหวัง การพัฒนาธุรกิจในอนาคต การแข่งขันและสภาพการณ์ตามกฎระเบียบ และมุมมองจากการบริหารและข้อสมมติฐาน ณ ปัจจุบัน ซึ่งอาจไม่คงที่ โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ ไม่ใช่หนังสือชี้ชวน บันทึกข้อตกลง หรือข้อเสนอให้ซื้อหุ้นแต่อย่างใด และไม่อาจพิจารณาได้ว่าเป็นคำแนะนำให้นักลงทุนจับจองหรือซื้อหุ้นของทางบริษัทแต่อย่างใด ตัวเลขทางการเงินใน "ข่าวประชาสัมพันธ์" นี้ได้ปัดให้ใกล้เคียงกับหน่วยเป็นสิบล้านรูปีมากที่สุด ผลประกอบการทางการเงิน เป็นผลทางการเงินรวม เว้นเสียแต่ได้ประกาศไว้เป็นอื่น

Aditya Birla Capital Limited
หมายเลขประจำตัวนิติบุคคล L67120GJ2007PLC058890
สำนักงาน จดทะเบียน: Indian Rayon Compound, Veraval 362 266 (Gujarat)
สำนักงาน: One World Centre, Tower 1, 18th Floor, Jupiter Mills Compound,
841, Senapati Bapat Marg, Elphinstone Road, Mumbai – 400 013
ติดตามเราได้ที่: www.adityabirlacapital.com / www.twitter.com/abcapital