Hindalco รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 และครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2019

02 พฤศจิกายน, 2561

ไฮไลท์สำคัญของไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019

• PAT อยู่ที่ 7,250 ล้านรูปี เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 54 สำหรับเฉพาะกิจการ Hindalco รวมกับ Utkal Alumina
  • EBITDA อยู่ที่ 19,220 ล้านรูปี สูงขึ้นร้อยละ 5 สำหรับเฉพาะกิจการ Hindalco รวมกับ Utkal Alumina
  • หนี้สินสุทธิต่อ EBITDA (ตามเกณฑ์ TTM) สำหรับเฉพาะกิจการ Hindalco รวมกับ Utkal Alumina ปรับตัวดีขึ้น 2.47x เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2018 จาก2.67x ในวันที่ 31 มีนาคม 2018
  • การผลิตทองแดง VAP (เหล็กลวด) สูงขึ้นที่ร้อยละ 24 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018; สัดส่วนของ VAP (เหล็กลวด) สำหรับปริมาณการขายโดยรวมแตะที่ร้อยละ 70 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เทียบกับร้อยละ 43 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018
  • Hindalco สามารถทำการเชื่อมโยงถ่านหินกับ Krishnashila ได้ที่ 3.1 ล้านตัน โดยเป็นผลจากการชนะการประมูลในเดือนกันยายน 2018
  • การลดภาระหนี้สินยังคงดำเนินต่อไปที่ Hindalco – โดยมีการชำระหนี้ระยะยาวล่วงหน้าจำนวน 15,750 ในเดือนตุลาคม ปี 2018
  • Novelis รายงานตัวเลข Adjusted EBITDA ที่สูงสุดเป็นประวัติกาลของรายไตรมาสที่ US$355 ล้าน: ซึ่ง Adjusted EBITDA สูงสุดเป็นประวัติกาลที่ US$440 ต่อตันในไตรมาสนี้
  • Novelis เข้าทาบทามโรงงานในเมืองฉางโจว ประเทศจีน เพื่อเพิ่มการผลิตให้ได้เท่าตัวที่ 200 Kt ในสายงานส่วนประกอบยานยนต์
  • Novelis ได้รับการประกันจากกลุ่มธนาคารสำหรับการสนับสนุนทางการเงินเพื่อซื้อกิจการ Aleris

ไฮไลท์สำคัญช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2019

• PAT อยู่ที่ 14,580 ล้านรูปี สูงขึ้นถึงร้อยละ 75 (จาก 8,340 ล้านรูปีในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2018) สำหรับเฉพาะกิจการ Hindalco รวมกับ Utkal Alumina
  • EBITDA อยู่ที่ 38,730 ล้านรูปี สูงขึ้นร้อยละ 11 (จาก 34,860 ล้านรูปี ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2018) สำหรับกิจการ Hindalco รวมกับ Utkal Alumina
  • การผลิตทองแดง VAP (เหล็กลวด) สูงขึ้นที่ร้อยละ 38 ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2019 เมื่อเทียบกับในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2018; สัดส่วนของ VAP (เหล็กลวด) สำหรับปริมาณการขายโดยรวมแตะที่ร้อยละ 72 ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2019 เทียบกับร้อยละ 39 ในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบฯ 2018
  • Novelis รายงาน Adjusted EBITDA ที่ US$689 ล้าน ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 17 (จาก US$591 ล้าน)

สรุปการเงิน – ไตรมาสที่สองและครึ่งปีแรก ปีงบฯ 2019

รายละเอียด (หน่วยเป็นล้านรูปี)
เฉพาะกิจการ HIL บวก Utkal Alumina*
ไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ไตรมาส 1 ปีงบฯ 2019 ไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 ครึ่งปีแรก ปีงบฯ 2018 ครึ่งปีแรก ปีงบฯ 2019
รายได้จากการดำเนินการ 10,313 10,670 10,833 20,727 21,503
EBITDA:
อะลูมิเนียม 1,204 1,531 1,364 2,337 2,895
ทองแดง 467 335 388 789 723
อื่น ๆ 154 85 170 360 255
EBITDA โดยรวม 1,825 1,951 1,922 3,486 3,873
กำไรก่อนหักรายการสินค้าพิเศษและภาษี 792 1,007 968 1,392 1,975
รายได้พิเศษ/(รายจ่าย) (สุทธิ) (94) -   (198) -
กำไรหลังหักภาษี 470 734 725 834 1,458

หมายเหตุ:
*ผลประกอบการทางการเงินข้างต้นรวมถึงตัวเลขที่เกี่ยวเนื่องจาก Utkal Alumina International Ltd. (Utkal Alumina) จากบัญชีที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบเพื่อนำเสนอภาพรวมของธุรกิจ สำหรับวัตถุประสงค์นี้ หลักการมาตรฐานของงบการเงินรวมได้รับการนำมาใช้ โดยการตัดธุรกิจของบริษัทสากลออกไปและตัดกำไรและขาดทุนของสินค้าคงคลังออก ในการเปรียบเทียบ ตัวเลขจากปีก่อนได้นำมาแสดงไว้ในลักษณะเดียวกัน          หลังจากการนำภาษีสินค้าและการบริการ GST มาใช้ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2017 จำเป็นต้องมีการเปิดเผยรายได้ GST สุทธิตามเกณฑ์ที่ Ind AS 18 ระบุไว้ใน ‘รายได้’ ซึ่งโดยหลักเกณฑ์นี้ รายได้สำหรับครึ่งปีจึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับช่วงเวลาก่อนหน้านี้ได้

ธุรกิจอินเดีย (เฉพาะกิจการ Hindalco บวก Utkal Alumina)

รายได้ของบริษัท (ดำเนินการในอินเดีย) อยู่ที่ 108,330 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2019 (เทียบกับ 103,130 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018) ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 5 EBITDA (กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย) อยู่ที่ 19,220 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2019 สูงขึ้นร้อยละ 5 เมื่อเปรียบเทียบไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ผลประกอบการถูกขับเคลื่อนไปด้วยแรงหนุนจากปัจจัยในระดับมหภาค การปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน และความสามารถในการทำกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นก็ตาม ซึ่งส่วนใหญ่มาจากราคาถ่านหินและน้ำมันเตา ค่าใช้จ่ายสำหรับดอกเบี้ยลดลงที่ร้อยละ 16 เหลือ 4,790 ล้านรูปี โดยมีสาเหตุหลักคือมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการชำระหนี้ระยะยาวและการชำระหนี้ล่วงหน้าในปีก่อน กำไรหลังภาษีอยู่ที่ 7,250 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2019 สูงขึ้นร้อยละ 54 เมื่อเทียบกับ 4,700 ล้านรูปีไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 นำโดย EBITDA ที่สูงขึ้นและค่าการเงินที่ต่ำลง หนี้สินสุทธิต่อ EBITDA (ตามเกณฑ์ TTM) ณ สิ้นเดือนกันยายน 2018 ปรับตัวดีขึ้นอีกเป็น 2.47x จาก 2.67x เมื่อสิ้นเดือนมีนาคม 2018 ด้วยโปรแกรมการลดภาระหนี้สินที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง บริษัทได้ชำระหนี้ล่วงหน้าอีก 15,750 ล้านรูปีในเดือนตุลาคม 2018

ไฮไลท์ธุรกิจ – ไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019

อะลูมิเนียม (Hindalco บวกกับ Alumina)

รายได้จากอะลูมิเนียมสำหรับไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 อยู่ที่ 61,350 ล้านรูปี (เทียบกับ 52,180 ล้านรูปีในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018) ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 18 EBITDA อยู่ที่ 13,640 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 สูงขึ้นร้อยละ 13 เมื่อเปรียบเทียบกับ 12,040 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 โดยมีปัจจัยหลักจากแรงหนุนจากระดับมหภาค แต่ลดทอนลงบางส่วนด้วยราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น บริษัทบรรลุเป้าหมายการผลิตโลหะอะลูมิเนียมที่มั่นคงที่ 326 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 โดยทางโรงงานยังคงปฏิบัติการอย่างสุดความสามารถอย่างต่อเนื่อง การผลิตออกไซด์ของอะลูมิเนียม (รวมโรงงาน Utkal Alumina) มีส่วนต่างลดลงเหลือ 701 Kt จาก 712 Kt ในช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีเหตุขัดข้องจากการปฏิบัติงานอันเนื่องมาจากฝนที่ตกหนักในระหว่างไตรมาส การผลิตผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากอะลูมิเนียม (Value Added Products (VAP) รวมเหล็กลวด) สูงขึ้นเป็น 123 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019จาก 119 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ถึงแม้ว่าต้องเผชิญภาวะการนำเข้าที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นความท้าทายประการหลัก

ทองแดง

การผลิต VAP (CC Rod) สูงขึ้นร้อยละ 24 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เป็น 49 Kt เทียบกับ 39 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ซึ่งสืบเนื่องมาจากการดำเนินการเพิ่มขึ้นจากโรงงาน CCR-3 แห่งใหม่ สัดส่วนของ VAP (CC Rod) สำหรับปริมาณการขายโดยรวมแตะที่ร้อยละ 70 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เทียบกับร้อยละ 43 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 การผลิต DAP สูงขึ้นถึงร้อยละ 73 เป็น 88 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เทียบกับ 51 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018  การผลิตแคโทดโดยรวมอยู่ที่ 72 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เทียบกับ 96 kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018

รายได้จากส่วนธุรกิจทองแดงอยู่ที่ 47,100 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เทียบกับ 50,970 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 EBITDA อยู่ที่ 3,880 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 ลดลงร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับ 4,670 ล้านรูปี ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ซึ่งทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจากปริมาณที่ลดลงเนื่องจากมีการปิดซ่อมบำรุงตามแผนที่โรงหลอมแห่งหนึ่งในเดือนกรกฎาคม 2018 อีกยังเนื่องจากการทำกำไรจากทองแดงที่ลดลง อย่างไรก็ตามยังได้รับการชดเชยด้วยการทำไรจากผลิตภัณฑ์อันมาจากผลพลอยได้ที่สูงขึ้น

Novelis Inc

Novelis ประกาศผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งโดยมีแรงหนุนจากการใช้ประโยชน์สูงสุดจากทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น การผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น และสภาวะการตลาดอันเป็นที่น่าพอใจ รายได้เติบโตขึ้นที่ร้อยละ 12 เป็น US$3.1 พันล้าน ด้วยแรงเสริมจากราคาอะลูมิเนียมโดยเฉลี่ยที่สูงขึ้น มีการจัดส่งเพิ่มขึ้น และมีการผสมผสานผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น การจัดส่งผลิตภัณฑ์แผ่นรีด (FRP) โดยรวมเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 1 เป็น 807 Kt ในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2019 บรรลุเป้าหมายสูงสุดเป็นประวัติกาลโดย Adjusted EBITDA รายไตรมาสอยู่ที่ US$355 ล้านในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 สูงขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับ US$302 ล้านในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 โดยมีสาเหตุหลักอันเนื่องมาจากการจัดส่งแผ่นชีทสำหรับยานยนต์ที่สูงขึ้น ประสิทธิภาพการดำเนินงาน โดยมีการรีไซเคิลมากขึ้นและการบริหารจัดการด้านราคาที่ดีขึ้น Novelis ยังบรรลุ Adjusted EBITDA รายไตรมาสสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ที่ US$440 ต่อตันในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2019 เทียบกับ US$377 ในไตรมาสที่ 2 ปีงบฯ 2018 ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 17  รายได้สุทธิของ Novelis อยู่ที่ US$116 ล้านในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2019

การดำเนินการเพื่อขอรับการอนุมัติในการจัดซื้อ Aleris ได้รับการบันทึกเรื่องแล้วโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอยู่ระหว่างขั้นตอนอนุมัติในหลายขั้นตอน ซึ่งเราคาดว่าการดำเนินการนี้จะแล้วเสร็จในอีก 9 – 15 เดือนนับจากวันที่ประกาศถึงการจัดซื้อนี้ Novelis ได้รับการประกันจากกลุ่มธนาคารสำหรับการสนับสนุนทางการเงินเพื่อซื้อกิจการ Aleris แล้ว

การริเริ่มที่สำคัญและอัปเดตโครงการ

• การขยายกำลังการผลิตให้กับโรงงาน Utkal Alumina ให้เป็น 500 Kt เป็นไปตามกำหนดการและคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2021
  • Novelis เข้าทาบทามโรงงานในเมืองฉางโจว ประเทศจีน เพื่อเพิ่มการผลิตในสายงานส่วนประกอบยานยนต์ ซึ่งนี้จะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 200 kt โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มผลิตได้ในปี 2020

ข้อคิดเห็นจากฝ่ายบริหาร

“เป็นอีกไตรมาสหนึ่งที่บริษัทยังคงสร้างผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ถึงแม้ว่าต้องเผชิญสภาวะที่ท้าทาย ทั้งจากราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นและอัตราการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บริษัทยังคงมุ่งเน้นที่การสร้างงบดุลที่แข็งแกร่ง การแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ และมุ่งที่ยุทธศาสตร์เพื่อการเติบโตในธุรกิจไปตามทิศทางเพื่อนำมาซึ่งมูลค่าในระยะยาวให้กับผู้ถือหุ้น Novelis จะยังคงมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนนวัตกรรมและการออกแบบทางด้านยานยนต์สำหรับยุคอนาคต เนื่องจากตลาดมีความต้องการยานยนต์ที่มีน้ำหนักที่เบาขึ้นและประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น”

เนื้อหาใน "สื่อประชาสัมพันธ์" ฉบับนี้ ที่กล่าวถึง วัตถุประสงค์ การวางแผน การประมานการ ความคาดหวังหรือคาดการณ์ ของบริษัท ซึ่งอาจเป็น “แถลงการณ์คาดการณ์” ที่อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับว่าด้วยหลักทรัพย์ ผลลัพธ์ที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากที่นำเสนอหรือที่กล่าวโดยนัย ปัจจัยสำคัญที่อาจสร้างความแตกต่างให้กับผลการดำเนินงานของบริษัท ได้แก่ สภาพอุปสงค์และอุปทานในอินเดียและตลาดโลก ราคาสินค้าสำเร็จรูป ความคล่องตัวของการจัดเก็บสินค้าและราคา วงจรความต้องการของตลาดและราคาตามตลาดหลักของบริษัท การเปลี่ยนแปลงกฎข้อบังคับของภาครัฐ การจัดเก็บภาษี การพัฒนาด้านเศรษฐกิจในอินเดียและในประเทศต่างๆ ที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจ และปัจจัยอื่นๆ อาทิ การดำเนินคดีความและข้อตกลงด้านแรงงาน บริษัทไม่รับผิดชอบต่อการแก้ไขหรือปรับปรุงแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า อันเกิดจากการพัฒนา ข้อมูลหรือเหตุการณ์ หรือสาเหตุอื่นที่เกิดขึ้นในภายหลังแต่อย่างใด

เกี่ยวกับ Hindalco Industries Limited:

Hindalco Industries Limited (HIL) บริษัทแกนนำด้านโลหะของกลุ่มบริษัท Aditya Birla Group เป็นผู้ประกอบการชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตอะลูมิเนียมและทองแดง เป็นผู้ประกอบการด้านการรีดอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอะลูมิเนียมแบบดั้งเดิมรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเซีย ในอินเดีย หน่วยงานอะลูมิเนียมของบริษัททั่วประเทศเต็มไปด้วยเสียงของการทำงานในเหมืองแร่บอกไซต์ การกลั่นออกไซด์ของอะลูมิเนียม เหมืองถ่านหิน การผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เอง และการหลอมอะลูมิเนียมเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการรีด การอัดรีดขึ้นรูป และการทำแผ่นเปลวอะลูมิเนียม Birla Copper โรงงานผู้ผลิตทองแดงของบริษัทซึ่งประกอบด้วยโรงหลอมทองแดงชั้นนำระดับโลก โรงงานสนับสนุนการผลิตทองแดง โรงงานปุ๋ย และท่าเทียบเรือในอาณัติอีกแห่งหนึ่ง โดยโรงหลอมทองแดงนี้เป็นหนึ่งในโรงหลอมตามสั่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่จัดตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกัน Birla Copper ทำการผลิตแคโทดของทองแดงและทองแดงหล่อแบบเส้นตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลพลอยได้อื่น ๆ Novelis Inc., บริษัทในเครือที่ครอบครองโดย HIL แต่เพียงผู้เดียว เป็นผู้ประกอบการชั้นนำของโลกในด้านผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมแผ่นรีดและผูเป็นผู้ทำการรีไซเคิลอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของโลก Novelis มีโรงงานที่ดำเนินการอยู่ 24 แห่งใน 10 ประเทศที่กระจายอยู่ใน 4 ทวีป