UltraTech บันทึกการเติบโตของปริมาณ 15%; การผลิต, การจัดส่ง และการขาย 100 ล้านเมตริกตันในปีงบประมาณ 2023

28 เมษายน, 2566

สิบล้าน รูปี
  รวมกิจการ เฉพาะกิจการ
  ไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2023 ไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2022 ปีงบประมาณ 2023 ปีงบประมาณ 2022 ไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2023 Q4FY’22 ปีงบประมาณ 2023 ปีงบประมาณ 2022
ยอดขายสุทธิ 18,436 15,557 62,338 51,708 17,897 14,945 60,463 49,729
กำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคาและภาษี (PBIDT) 3,444 3,165 11,123 12,022 3,342 3,088 10,621 11,548
กำไรหลังภาษี (PAT) 1,666 1,478* 5,064 5,667* 1,650 1,471* 4,917 5,549*
* ไม่รวมรายการพิเศษที่กลับรายการสำรองสะสมสำหรับภาษีและ เครดิต MAT พร้อมใช้งานจำนวน ₹983 ล้านรูปีสำหรับสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2022 และ ₹1,518 ล้านรูปีสำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2022

วันนี้ UltraTech Cement Limited ประกาศผลประกอบการทางการเงินสำหรับไตรมาสและปีสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2023

การเงิน

ไตรมาสที่ 4 ปีงบประมาณ 2022-2023

ยอดขายสุทธิรวมที่รูปี 18,436 ล้านรูปีบันทึกการเติบโตที่ 19% เมื่อเทียบกับรูปี 15,557 ล้านรูปีในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว กำไรก่อนดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา และภาษีอยู่ที่ 3,444 ล้านเมื่อเทียบกับรูปี 3,165 ล้านรูปีในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว กำไรหลังหักภาษีคือรูปี 1,666 ล้านรูปีเมื่อเทียบกับกำไรปกติที่รูปี 1,478 ล้าน (ก่อนผลกำไรเพียงครั้งเดียวอันน่าอัศจรรย์) ในช่วงเดียวกันของปีก่อน

ปีงบประมาณ 2023

ตลอดทั้งปี ยอดขายสุทธิรวมเพิ่มขึ้น 21% คือรูปี 62,338 ล้านรูปี 51,708 เมื่อปีที่แล้ว กำไรก่อนดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา และภาษีอยู่ที่ 11,123 ล้านรูปีเมื่อเทียบกับรูปี 12,022 ล้านรูปีในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว กำไรหลังหักภาษีคือรูปี 5,064 ล้านรูปีเมื่อเทียบกับกำไรปกติที่รูปี 5,667 ล้าน (ก่อนผลกำไรเพียงครั้งเดียวอันน่าอัศจรรย์) ในช่วงเดียวกันของปีก่อน

การดำเนินงาน

UltraTech บรรลุความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครในการลงทะเบียนการผลิต, การจัดส่ง และการขาย 100 ล้านตันในปีงบประมาณ 2023 ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยการใช้กำลังการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพที่ 95% ในไตรมาสนี้ และการใช้กำลังการผลิต 84% ในปีนี้

บริษัทมีต้นทุนพลังงานเพิ่มขึ้น 17% YoY และลดลง 4% ไตรมาสต่อไตรมาส ราคาโค้กสัตว์เลี้ยงและถ่านหินเพิ่มขึ้น 18% ไตรมาสเดียวกันของปีนี้ ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้น 9% ไตรมาสเดียวกันของปีนี้จากต้นทุนเถ้าลอย ยิปซัม ตะกรัน ฯลฯ ที่เพิ่มขึ้น

เงินปันผล

คณะกรรมการในการประชุมของพวกเขาที่จัดขึ้นในวันนี้ได้แนะนำให้จ่ายเงินปันผล 380% ในอัตรารูปี 38/- ต่อหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 10 รูปี/- ต่อหุ้น รวมเป็นเงิน 1,097,010 ล้านรูปี ในแง่ของบทบัญญัติของพระราชบัญญัติการเงินปี 2020 เงินปันผลจะถูกเก็บภาษีในมือของผู้ถือหุ้นตามอัตราภาษีที่เกี่ยวข้องและบริษัทจะหักภาษี ณ ที่จ่ายอย่างเหมาะสม

รายจ่ายฝ่ายทุน (CAPEX)

โปรแกรมขยายของ UltraTech กำลังดำเนินการตามกำหนดการ ในระหว่างปี บริษัทได้ว่าจ้างกำลังการผลิตปูนซีเมนต์เทาเพิ่มเติม 12.4 เมตริกตันต่อปี ได้ดำเนินการเพิ่มเติมกำลังการผลิตปูนซีเมนต์สีน้ำตาล 2.2 เมตริกตันต่อปีที่ปาฏลีบุตรในเดือนเมษายน 2023

การทำงานในระยะต่อไปของการเติบโตที่ 22.6 เมตริกตันต่อปีได้เริ่มขึ้นแล้ว งานโยธาดำเนินการอย่างเต็มที่ในไซต์ส่วนใหญ่ การผลิตเชิงพาณิชย์จากกำลังการผลิตใหม่เหล่านี้คาดว่าจะดำเนินต่อไปในลักษณะที่ค่อยเป็นค่อยไปภายในปีงบประมาณ 2025/2026

เมื่อเสร็จสิ้นการขยายกำลังการผลิตของบริษัท กำลังการผลิตของบริษัทจะเพิ่มขึ้นเป็น 160.45 เมตริกตันต่อปี ซึ่งตอกย้ำตำแหน่งของบริษัทในฐานะบริษัทซีเมนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก นอกประเทศจีน และใหญ่ที่สุดในอินเดีย

การพัฒนาองค์กร

คณะกรรมการบริษัทอนุมัติแผนการควบรวมกิจการของ UltraTech Nathdwara Cement Limited (บริษัทในเครือที่บริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด) และบริษัทสาขาที่บริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด ดังมีนามต่อไปนี้ Swiss Merchandise Infrastructure Limited และ Merit Plaza Limited กับบริษัท วันที่ได้รับการแต่งตั้งของโครงการคือวันที่ 1 เมษายน 2023 การทำธุรกรรมนี้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติของผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ ศาลกฎหมายบริษัทแห่งชาติ, มุมไบและโกลกาตา และการอนุมัติอื่น ๆ จากหน่วยงานกำกับดูแลที่อาจจำเป็น

ความยั่งยืน

เพื่อให้สอดคล้องกับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการยกระดับมาตรการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม บริษัทเริ่มกำลังการผลิต WHRS 43 เมกะวัตต์ในระหว่างปี ด้วยเหตุนี้ กำลังการผลิต WHRS ทั้งหมดของบริษัทจึงเพิ่มขึ้นเป็น 210 เมกะวัตต์ ซึ่งครอบคลุมประมาณ 15% ของความต้องการพลังงานในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น ~300 เมกะวัตต์ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2024 หลังจากเสร็จสิ้นการขยายที่กำลังดำเนินอยู่ UltraTech ยังคงมุ่งเน้นไปที่การเร่งการกำจัดคาร์บอนในการดำเนินงาน

Sustain Labs Paris' (SLP) ร่วมกับ BW Businessworld ได้จัดอันดับ UltraTech เป็นอันดับ 1 ในด้านความยั่งยืนในภาคโครงสร้างพื้นฐานและวิศวกรรม และอันดับที่ 15 จาก 200 บริษัทชั้นนำในอินเดีย

UltraTech ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำในด้าน 'การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ' โดย Carbon Disclosure Project (CDP) ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกที่ไม่แสวงหาผลกำไร สำหรับการเปิดเผยข้อมูลของ CDP ในปี 2022 UltraTech ได้รับคะแนน 'A-' สำหรับการนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดไปใช้และดำเนินการร่วมกันเกี่ยวกับปัญหาสภาพอากาศ ทำให้ได้รับตำแหน่งในหมวดความเป็นผู้นำ นี่เป็นการปรับปรุงที่สำคัญจากคะแนน 'B' ก่อนหน้านี้ในปีงบประมาณ 2021 และสะท้อนถึงความก้าวหน้าที่สำคัญของบริษัทในการผลักดันวาระการลดคาร์บอน

เหมืองหินปูน 13 แห่งได้รับการจัดอันดับระดับ 5 ดาวในปี 2021-2022 จากสำนักงานเหมืองแร่แห่งอินเดียในงานเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปี นี่คือการจัดอันดับสูงสุด 5 ดาวที่มอบให้กับบริษัทใดๆ ในอินเดียจากทุกภาคส่วน ระดับ 5 ดาวมอบให้กับเหมืองที่ทำงานได้ดีที่สุดตามตัวแปรต่างๆ เช่น การทำเหมืองทางวิทยาศาสตร์, มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน การปฏิบัติตามข้อกำหนดของการผลิตที่ได้รับอนุมัติ, การตั้งถิ่นฐานใหม่บนที่ดิน และผลกระทบทางสังคมอื่นๆ

มุ่งไปข้างหน้า

เงินทุนและทรัพยากรทางการเงินของ UltraTech ยังคงได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่และฐานะสภาพคล่องของมันยังได้รับความคุ้มครองเพียงพอ ที่สำคัญที่สุด บริษัทยังคงมุ่งมั่นต่อผู้ร่วมธุรกิจทุกคน ความต้องการปูนซีเมนต์ในทุกภาคส่วนยังคงแข็งแกร่งซึ่งส่งผลดีต่อบริษัท